41 loại thuốc đặc trị mới được đưa vào danh mục thuốc BHYT

(SGGP).- Ngày 25-12, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế cho biết kể từ ngày 1-1-2015, Thông tư ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ có hiệu lực.

Theo đó, Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT gồm: 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược, 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu. Các thuốc hay hoạt chất được sắp xếp theo 27 nhóm lớn, đặc biệt một số thuốc hay hoạt chất có nhiều chỉ định khác nhau được xếp vào một nhóm phù hợp nhất để hạn chế sự trùng lặp. Đây là cơ sở để Quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc sử dụng cho người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thông tư cũng quy định việc lựa chọn thuốc thành phẩm để mua sắm, sử dụng cho người bệnh tại bệnh viện theo nguyên tắc ưu tiên lựa chọn thuốc generic, thuốc đơn chất, thuốc sản xuất trong nước.

Đáng chú ý, trong danh mục thuốc BHYT mới này có 41 thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán. Đây đều là các thuốc mới, điều trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi.

Đặc biệt, có các loại thuốc mới điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vẩy nến có chi phí điều trị lên tới 200 - 800 triệu đồng/năm, với mức chi trả từ Quỹ BHYT là 50% chi phí. Điểm mới của danh mục thuốc BHYT là Bộ Y tế đã hướng đến các thuốc có hiệu quả trong điều trị với giá thành phù hợp.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.