5 nước khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) bị hạ bậc tín nhiệm

(SGGPO).- Theo AFP, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch (ảnh) ngày 28-1 đã hạ bậc tín nhiệm 5 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) gồm: Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovenia và Cộng hòa Síp. Italia bị hạ xuống còn A- trong khi Tây Ban Nha bị hạ xuống A.

Fitch cho rằng Italia đối mặt với sự tăng trưởng quá chậm chạp trong khi núi nợ ngày càng cao và ngành tài chính Tây Ban Nha đứng trước tương lai ảm đạm. Fitch cũng đã hạ thấp triển vọng đối với Ireland vì cho rằng các nước này có nguồn tài chính eo hẹp, dễ bị tổn thương trước những biến đổi thị trường.
 
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso khẳng định Eurozone phải làm mọi việc có thể để tránh cho Hy Lạp khỏi bị vỡ nợ. Phát biểu được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 30-1 tới.

Các quan chức hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận về việc cắt giảm các khoản nợ của Hy Lạp đang do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ tại hội nghị.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.