50% trẻ em có khẩu phần ăn không đủ dinh dưỡng

(SGGP).- Thông tin được Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế cho biết tại hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi” diễn ra ngày 12-5 tại Hà Nội.

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, khảo sát mới nhất về tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á cho thấy, có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và sắt để phát triển tối ưu về trí não và chiều cao.

Trong số 2.880 trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị có khẩu phần ăn thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%. Có 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn có khẩu phần ăn thiếu vitamin B1; bữa ăn của 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn có khẩu phần ăn thiếu vitamin C.

Đáng lo hơn, có đến 88% trẻ thành thị và 94% trẻ ở nông thôn có khẩu phần sắt không đáp ứng đủ nhu cầu.

PGS-TS Lê Bạch Mai cũng chỉ rõ, nguyên nhân của thực trạng trên là do bữa ăn của trẻ học đường ở nước ta còn chưa đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị về một số chất dinh dưỡng.

Đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cảnh báo, tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trong đó, quá trình phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng từ những năm tháng đầu đời có thể làm trẻ kém tập trung, tiếp thu chậm hơn và học tập không hiệu quả trong những năm sau này. Đồng thời, trẻ cũng chậm đạt được các mốc phát triển về vận động, kém linh hoạt hơn và thậm chí lười vận động hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Hơn nữa, thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng nên trẻ rất dễ mắc các bệnh theo mùa.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Số hóa góp phần giúp FPT Long Châu mở rộng nhanh 400 nhà thuốc

Là thành viên của tập đoàn FPT, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu có lợi thế rõ nét khi ứng dụng công nghệ, số hóa các quy trình để ứng dụng vào trong quản trị và vận hành các nhà thuốc. Đến nay FPT Long Châu đã có 400 cửa hàng, doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1.336 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc