A lô, Đường dây nóng xin nghe…

SGGP
Như một sự sắp đặt tình cờ, anh em trực Tổng đài, Đường dây nóng (ĐDN) Báo SGGP đều có giọng nói khá rõ ràng. Mặc dù giọng không trong trẻo như nghệ sĩ cải lương hay đài từ mạnh mẽ như diễn viên kịch nói, ca sĩ…, nhưng người trực luôn lắng nghe và đều có giọng nói khá truyền cảm, chia sẻ. 

Bởi lẽ, dù không được chỉ đạo hay học hành qua trường lớp, chúng tôi luôn ý thức rằng mình đang mang trọng trách rất lớn là đại diện Báo SGGP để nghe ý kiến bạn đọc. 

1. Được thiết lập hơn 15 năm nay, ĐDN Báo Sài Gòn Giải Phóng trở thành nơi bạn đọc phản ánh, đề xuất với báo nhiều vấn đề về chủ trương, chính sách, an sinh xã hội trong quá trình xây dựng và phát triển TPHCM…

Thông qua ĐDN, bạn đọc cũng góp ý với báo về cách trình bài, câu chữ, kể cả lỗi chính tả trên mặt báo, giúp tờ báo ngày càng chỉn chu để phục vụ bạn đọc tốt hơn. Bạn đọc cũng gọi đến đường dây nóng để thông tin về các vấn đề an ninh trật tự - xã hội như ùn tắc giao thông, ngập nước, cây đổ, rác thải bủa vây…

Nhưng không chỉ có vậy, hàng ngày, ĐDN Báo SGGP nhận rất nhiều cuộc gọi, với đủ các thắc mắc, tâm sự lẫn cần tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình. Dù không phải là chuyên gia tâm lý, nhưng nhân viên trực ĐDN luôn mềm mỏng chia sẻ, động viên, hướng dẫn nên hầu hết các câu chuyện của bạn đọc đều được giải quyết thỏa đáng.

Thùy Dương, nhân viên tiếp bạn đọc, kể: “Chiều đó, gần hết giờ làm việc, có một chú đến yêu cầu Báo SGGP hỗ trợ làm thủ tục ly hôn! Nghe đến đó, tôi lật đật đi rót nước mời chú uống “hạ hỏa”. Mặc dù có thể hướng dẫn chú đi gặp luật sư hay đến tòa án, nhưng mình không được phép từ chối và phải lắng nghe xem sao”.

Sau khi nghe chú ấy nói ra những bực bội trong cuộc sống vợ chồng, Thùy Dương đã dành thời gian động viên bạn đọc: “Chú ở tiền tuyến gian lao, cô cũng là hậu phương vững chắc. Bao nhiêu năm trời, cô thay mặt chú dành hết thời gian dưỡng dục, nuôi dạy các anh, chị trưởng thành và có danh phận với xã hội rồi. Người cao tuổi cũng có một số thay đổi nhất định. Nhiều lúc bực bội gì đó cô có cáu gắt, nhưng như vậy là còn thương lắm đó chú. Nếu ghét, cô không thèm nói, không nấu cơm là chú đói luôn!”. Nghe vậy, chú ấy đứng dậy: “Cô nói nghe cũng có lý. Thôi, không ly hôn nữa!”.

A lô, Đường dây nóng xin nghe… ảnh 1 Nhân viên Ban Công tác bạn đọc - Chương trình xã hội nghe điện thoại Đường dây nóng

2. Cách đây hơn một năm, cứ tầm đầu ngày mới, chúng tôi lại nhận được cuộc gọi. Đầu dây bên kia, bạn đọc giới thiệu từng là một nhà giáo. Cô cho biết nhà cô ở đầu hẻm. Do cạnh nhà có miếng đất trống nên các hộ trong hẻm bày bàn ghế mua bán đồ ăn, thức uống rất ồn ào. Khi cô có ý kiến thì ai đó ném gạch, đá lên mái nhà cô. Dù cô đã phản ánh lên tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng và thậm chí chính quyền địa phương, nhưng tình hình vẫn vậy. Chúng tôi đã xác minh vụ việc và viết bài phản ánh, nhưng tình hình chuyển biến không khả quan.

Một lần, đang đứng nói chuyện với cô trước cửa nhà, tôi tình cờ gặp anh bạn đang làm đội trưởng một đội nghiệp vụ ở Công an quận 8 chạy xe từ trong hẻm ra. Một ý tưởng lóe lên trong đầu, tôi kéo cái bàn chấn ngay cửa nhà cô giáo rồi mời anh bạn uống cà phê.

Suốt buổi, chúng tôi chỉ trao đổi với nhau chuyện trên trời dưới đất, không đả động gì đến chuyện của cô giáo. Ấy vậy mà sau đó chúng tôi không còn tiếp nhận những cuộc gọi đêm khuya để phản ánh của cô giáo nữa. Sau này chúng tôi mới biết, người bạn công an ấy đã chỉ huy bắt một số đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng ma túy trong hẻm đó, nhờ vậy con hẻm đã trở nên yên bình.

3. Trong mùa đại dịch Covid-19 căng thẳng, Tổng đài và ĐDN đã nhận rất nhiều cuộc gọi của bạn đọc. Phần lớn là các ý kiến về khó khăn đi lại khi nhận tiền lương hưu trí, chậm nhận tiền chính sách; cả xóm bị cách ly, giăng dây hơn 20 ngày nhưng chưa được hỗ trợ; đám tang quàn hơn 10 ngày trong khu dân cư... Đó là những thông tin cần sự hỗ trợ tức thời của Ban Công tác bạn đọc - Chương trình xã hội.

Các thông tin lập tức được đưa lên nhóm Viber nội bộ, anh em phóng viên chia nhau đi xác minh ngay. Từ UBND các phường, xã cho đến bưu điện các địa phương đã chân thành tiếp thu và tích cực tháo gỡ. Nhu yếu phẩm, hàng thiết yếu đã đến ngay với người dân; tiền lương hưu, chính sách đã “vượt rào” đến tay các cô, chú. 

Một bạn đọc ở TP Thủ Đức cho biết đã nhiều lần đến bưu điện, về trụ sở phường nhưng vẫn chưa lãnh được lương hưu, tiền chính sách. Giữa trưa nắng, đang đi ngoài đường, chúng tôi tấp vội xe vào lề để nghe điện thoại. Vừa “Alo, ĐDN xin nghe!” thì bác bảo: “Nhờ Báo SGGP nhắn lại với “mấy ổng” giữ tiền của tôi luôn đi! Muốn làm từ thiện hay gửi tuyến đầu cũng được. Tôi mệt mỏi quá rồi. Hơn 70 tuổi mà phải đi lui đi tới để lãnh vài triệu bạc chẳng bõ bèn gì!”. Tuy vậy, trưa hôm sau, bác gọi lại: “Cho chú cám ơn Ban lãnh đạo Báo SGGP nha! Mấy chú bưu điện đã đến tận nhà giao tiền cho chú rồi!”. 

Cùng với tờ báo, ĐDN Báo SGGP đã trở thành người bạn thân thiết của bạn đọc, là nơi để bạn đọc gửi gắm niềm tin, góp ý để cùng chung tay xây dựng TPHCM ngày càng phát triển.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.