ADB huy động 11,3 tỷ USD chống đói nghèo

Ngày 3-5, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông báo đã huy động được các khoản viện trợ trị giá 11,3 tỷ USD cho quỹ phát triển của mình để đối phó với nạn đói nghèo ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong 4 năm tới.

Chủ tịch ADB H.Kuroda nói: “Sự đóng góp hào phóng của các quốc gia tài trợ sẽ giúp đem lại các cơ hội tốt hơn và một tương lai tươi sáng hơn cho người dân sống tại các quốc gia nghèo nhất ở khu vực này”.

Các nguồn tin từ Philippines ngày 3-5 cho biết, các quan chức cấp cao của nước này đang lo ngại về kế hoạch thành lập Hiệp hội các nước xuất khẩu gạo của Đông Nam Á (OREC) và cho rằng việc thành lập Hiệp hội này không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Thượng nghị sĩ Manuel Roxas, người đứng đầu hội đồng thương mại và trao đổi mậu dịch đã đề nghị các nhà lãnh đạo đứng đầu của khối ASEAN tổ chức một hội nghị về An ninh lương thực để bàn chính thức về việc đề nghị thành lập OREC.

Thượng nghị sĩ này cho rằng việc xây dựng OREC có thể làm tăng những lo ngại cho các nước trên thế giới về việc theo đuổi mục tiêu lợi nhuận của nhóm thay vì đảm bảo an ninh lương thực.

Ngoài ra, ông này cũng cho rằng trước khi OREC được thể chế hóa, các thành viên ASEAN phải đạt được thỏa thuận về lợi ích thương mại với nhau để giữ được sự hòa hợp trong khối.  

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây