Ai Cập ấn định bầu cử tổng thống trong hai ngày 23 và 24-5 tới

(SGGPO).- Hãng AP ngày 1-3 đưa tin, Chủ tịch ủy ban bầu cử tổng thống (HPEC) của Ai Cập Farouk Sultan tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở nước này sau sự ra đi của cựu Tổng thống Hosni Mubarak sẽ được tổ chức trong hai ngày 23 và 24-5 tới. Nếu ứng viên nào không đạt trên 50% số phiếu bầu sẽ phải tổ chức cuộc bỏ phiếu vòng hai. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 21-6.

Hai ứng viên được dự báo sẽ ra cuộc đối đầu gay gắt trong vòng tranh cử Tổng thống là ông Amr Moussam, cựu Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập và ông Ahmed Shafig, cựu Thủ tướng Ai Cập. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sức ép ngày càng tăng đối với ban lãnh đạo quân sự cầm quyền ở Ai Cập buộc họ chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Theo HPEC, các công dân Ai Cập đủ tư cách và có sự ủng hộ của ít nhất 30 nghị sĩ quốc hội hoặc 30.000 người dân đều có thể đệ đơn ứng cử lên ủy ban này từ ngày 10-3. 30.000 chữ ký ủng hộ phải là của người dân ở ít nhất 15 trong số 27 tỉnh thành của Ai Cập. Sau đó sẽ là giai đoạn vận động tranh cử trong 45 ngày. Bất kỳ chính đảng nào có ít nhất một ghế trong quốc hội đều có thể đề cử một thành viên ra ứng cử. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) hiện nắm quyền điều hành đất nước đã cam kết chuyển giao quyền lực cho tổng thống mới trước ngày 30-6.

 P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.