Ấn Độ mở rộng tầm ảnh hưởng

SGGP
Theo bản ghi nhớ vừa được Ấn Độ và Nga - 2 đồng minh an ninh truyền thống - ký kết tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông (EEF) lần thứ 5 ở Vladivostok tuần rồi, 1 tuyến đường biển Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương mới sẽ kéo dài từ thành phố cảng Vladivostok tại miền Viễn Đông Nga tới Chennai thuộc Vịnh Bengal ở miền Đông Ấn Độ. Tuyến vận tải biển sẽ có một phần đi qua biển Đông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế Phương Đông EEF lần thứ 5. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế Phương Đông EEF lần thứ 5. Ảnh: TTXVN

Tờ South China Morning Post ngày 8-9 dẫn nhận định của nhà nghiên cứu Hu Zhiyong của Viện Quan hệ quốc tế, thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho rằng: “Ấn Độ hiện có hơn 55% hoạt động thương mại thông qua các tuyến đường biển lớn của châu Á và Eo biển Malacca. Khi thương mại của Ấn Độ với Đông Á gia tăng, New Delhi có thể tìm cách tăng cường hiện diện tại khu vực nhằm giảm phụ thuộc vào các cường quốc ở Tây Thái Bình Dương”. Còn nhà nghiên cứu Rajeev Ranjan Chaturvedy tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định: “Lợi ích ngày càng tăng của Ấn Độ tại biển Đông cũng thể hiện tham vọng của Delhi về lợi ích hàng hải và theo dõi các phát triển tiềm năng có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Ấn Độ”.

Rõ ràng, Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các cường quốc trong khu vực, trong đó có Nga, quốc gia mà Ấn Độ đã nhất trí khởi động 1 tuyến đường hàng hải mà một phần đi qua khu vực biển Đông, nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp với các nước trong khu vực.

Hơn nữa, trong tuyên bố chung được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) lần thứ 5 ở Vladivostok tuần rồi, ngoài việc hợp tác trên tuyến hàng hải theo kế hoạch, Ấn Độ và Nga có thể tăng cường liên minh trong lĩnh vực quân sự và công nghệ. Thông báo về sự “hợp tác quân sự lớn hơn” giữa Ấn Độ và Nga được đưa ra 1 năm sau khi New Delhi đồng ý mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất. Điều này có thể báo hiệu rằng sự hợp tác của Ấn Độ với Nga hiện đang đi đến một giai đoạn quan trọng hơn. Khi mà Nga đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại châu Á (hợp tác với Ấn Độ), có thể, ở một mức độ nhất định, chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tuyến đường hàng hải theo kế hoạch phù hợp với chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Là một phần của hiệp định hợp tác, Ấn Độ sẽ cấp cho Nga khoản vay 1 tỷ USD để phát triển vùng Viễn Đông giàu tài nguyên.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng Ấn Độ sẽ tránh đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh trong tranh chấp biển Đông. Chuyên gia Abhijit Singh, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu sáng kiến chính sách hàng hải tại Quỹ Nghiên cứu Người quan sát ở New Delhi, nói rằng các quan chức Ấn Độ thường nêu bật lợi ích thương mại và kinh tế quan trọng của nước này tại biển Đông. Ngoài việc nhấn mạnh cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, các quan chức Ấn Độ không có ý định đi xa hơn nữa. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng xác định ưu tiên hàng đầu là lôi kéo Ấn Độ tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Ấn Độ vào tháng 10.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguy cơ tiềm ẩn

Nguy cơ tiềm ẩn

Trang Diplomat số ra mới đây có bài viết cảnh báo nguy cơ hợp tác thương mại điện tử có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia các nước Đông Nam Á, nêu cụ thể trường hợp Malaysia. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.