Ăn mặn dễ tử vong

Các nhà khoa học Canada và Mỹ cảnh báo “việc sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm do thói quen này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch”.

Kết quả của khoảng 240 cuộc khảo sát về lượng muối được sử dụng trong các món ăn ở 50 quốc gia trong giai đoạn từ năm 1990-2010 cho thấy có tới gần 1 triệu trường hợp tử vong do dư thừa lượng muối trong khẩu phần ăn, trong đó 42% các ca tử vong là do đau tim, 41% do đột quỵ và 17% do các bệnh liên quan đến tim mạch khác. 84% các ca tử vong do ăn mặn là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).