Anh hùng và kẻ địch

Antonio Conte nói: “Mourinho xứng đáng được tiếp đón nồng hậu” tại Stamford Brigde trong lần đầu tiên ông quay lại đây kể từ khi bị sa thải hồi tháng 1. Conte khẳng khái: “Hãy nhớ rằng, ông ấy đã viết nên một phần của lịch sử CLB. Một người đã đoạt đến 3 chức vô địch thì chắc chắn phải được chào đón trọng thị tại đội bóng cũ của mình, điều đó là quá đỗi bình thường”. Tuy nhiên, theo Conte, khi tiếng còi của trận đấu vang lên, “Mourinho và các cầu thủ Man.United sẽ là kẻ địch của tôi”.

Thật ra, người ta thấy Mourinho là người hùng của sân Samford Brigde và là người sẵn sàng chia sẻ với Conte thì đúng hơn là kẻ thù. Nhà cầm quân người Bồ rời Chelsea trong sự tiếc nhớ của các CĐV, việc ông trở lại cũng như “về nhà”. Điều đó còn hơn cả người hùng. Ngược lại, dù đứng bên kia chiến tuyến, nhưng liệu Mourinho có xem Conte là “kẻ địch” hay không khi những gì mà ông để lại có vẻ không thay đổi nhiều lắm và Conte cũng chưa chắc đã hạnh phúc hơn ông.

Mourinho ra đi vì người ta không cho ông thời gian để giải quyết những vấn đề của Chelsea, về cái đội ngũ đã không còn thèm khát chiến thắng. Hiện Conte cũng chỉ mới có chút ít thời gian để tìm lại khao khát cho đội bóng vốn đã già nua về mặt tinh thần dù vẫn còn đó những ngôi sao bạc triệu. Trận gần nhất, Chelsea thắng nhờ một sự liều lĩnh về mặt chiến thuật của Conte, nhưng về mặt bản chất, Chelsea vẫn chưa có sự lột xác trên từng vị trí thi đấu. Nếu chỉ đổi một sơ đồ thi đấu mà chuyển biến cả một đội bóng thì quá đơn giản, Mourinho chắc chắn đã không bị sa thải. Câu chuyện ở Chelsea phức tạp hơn nhiều. Đó là lý do mà khi Mourinho ra đi, CĐV vẫn gọi tên ông và khi trở lại vào ngày Chủ nhật này, họ sẽ gọi tên ông, thậm chí còn mãnh liệt hơn khi mà “người hùng” của họ trở về cùng 1 CLB hùng mạnh như Man.United.

Thành ra, phải nói cho đúng là Mourinho trở lại “nhà” nhưng Chelsea là “kẻ địch”.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác

" />