Anh - New Zealand đạt thỏa thuận thương mại tự do

SGGP
Anh và New Zealand vừa đạt được một thỏa thuận thương mại tự do, mà theo London là sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern đã nhất trí về thỏa thuận trên thông qua cuộc điện đàm trực tuyến sau 16 tháng đàm phán.

Ông Johnson cho biết, thỏa thuận này sẽ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu và mở cửa thị trường việc làm của New Zealand cho các chuyên gia Anh. Theo thỏa thuận, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với nhiều hàng hóa của 2 nước như quần áo, tàu thủy, xe ủi của Anh và rượu vang, mật ong, kiwi của New Zealand…

Giống như thỏa thuận thương mại đạt được với Australia gần đây, Chính phủ Anh hy vọng đây là bước tiến để nước này gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.