Anh và Đức yêu cầu điều tra về những bê bối của Goldman Sachs

(SGGPO).- Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 18-4 đã yêu cầu Cơ quan dịch vụ tài chính Anh (FSA) điều tra đầy đủ về những bê bối của Goldman Sachs, hoạt động cũng như những giao dịch của tập đoàn này tại Anh với các ngân hàng khác. Ông Brown cho biết, tập đoàn này đã thực hiện những giao dịch trị giá hàng trăm triệu bảng và nhiều ngân hàng châu Âu đã mất tiền vào những sản phẩm mà Goldman Sachs tiếp thị.

Một chuyên gai tài chính trong phòng điện thoại công cộng của tập đoàn Goldman Sachs, trong khi ti vi đang đưa tin về giá  trị cổ phiếu của tập đoàn đang giảm mạnh hôm 16-4. Ảnh CNN

Cùng ngày, Chính phủ Đức cũng cho biết sẽ điều tra chi tiết về những cáo buộc mà Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (SEC) đưa ra đối với Goldman Sachs.

Đây là những phản ứng mới nhất sau khi Mỹ công bố kết quả điều tra cho thấy tập đoàn đầu tư hàng đầu ở Wall Street này đã thực hiện những vụ gian lận tài chính, trong đó một số ngân hàng châu Âu là nạn nhân.

Theo cáo buộc mà SEC đưa ra ngày 16-4 vừa qua, Goldman Sachs đã tiếp thị một gói đầu tư phức tạp liên quan đến các sản phẩm cho vay thế chấp có độ rủi ro cao trước nguy cơ bong bóng nhà đất Mỹ cho các nhà đầu tư. Vài tháng sau đó, phần lớn những khoản cho vay thế chấp này đã bị mất giá do thị trường nhà đất sụp đổ và chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tồi tệ vừa qua.

Chính phủ Anh và Đức đã phải chi hàng trăm triệu USD cứu trợ cho những ngân hàng tham gia gói đầu tư mà Goldman Sachs tiếp thị. Trong đó, Ngân hàng Hoàng gia Scotland của Anh vào tháng 8-2008 đã phải trả cho Goldman Sachs 841 triệu USD để thực hiện suôn sẻ vụ mua bán Ngân hàng ABN Amro.

Trước đó, tập đoàn tài chính IKB Deutsche Industriebank AG của Đức cũng đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo tín dụng này, mất gần như toàn bộ 150 triệu USD đầu tư.

Việc Goldman Sachs bị SEC kiện ở Mỹ khiến giá trị cổ phiếu của Goldman Sachs trên thị trường ngày 18-4 lập tức giảm 12,8%, chỉ còn trên 12 tỷ USD.

Th.Hà (theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.