Argentina khởi kiện 5 công ty thăm dò dầu khí nước ngoài

Ngày 18-4, Buenos Aires tuyên bố khởi kiện 5 công ty, trong đó có 3 công ty Anh và 2 công ty Mỹ, đang khoan thăm dò dầu khí tại quần đảo tranh chấp mà Argentina gọi là Malvinas, trong khi Anh gọi là Falklands.

Theo Luật Dầu khí quốc gia, tòa án Argentina có thể tuyên án 15 năm tù giam cùng với khoản phạt tương đương giá trị của 1,5 triệu thùng dầu đối với những người điều hành các công ty thăm dò và khai thác dầu khí mà không được sự cho phép của chính phủ.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích động thái trên của Argentina, cáo buộc đây là một hành động “đe dọa đến quyền lợi chính đáng của người dân quần đảo Falklands/Malvinas nhằm phát huy các nguồn lực kinh tế”, đồng thời kêu gọi Argentina cần chấm dứt hành động “hăm dọa” trên.


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây