ASEAN + 3: 80 tỷ USD lập quỹ chống khủng hoảng

Quỹ chống khủng hoảng sẽ giúp hệ thống tài chính của ASEAN vững vàng hơn. (Ảnh: AFP)

Hãng CNA sáng nay đưa tin, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc khối ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã cam kết thành lập một quỹ ngoại tệ ít nhất 80 tỷ USD để sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng khác trong khu vực. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đóng góp 80% số vốn của quỹ, phần còn lại thuộc về 10 quốc gia ASEAN.

Cả 13 quốc gia cùng nhất trí rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, phải thiết lập một hệ thống trao đổi tiền tệ song phương, hay còn được biết là “Sáng kiến Chiang Mai” (CMI), để bảo vệ đồng tiền của các nước tránh khỏi khủng hoảng trong tương lai.

Tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Nhật Bản năm 2007, các bên đã thỏa thuận một quỹ dự phòng đa quốc gia để dùng trong các trường hợp khẩn cấp nhưng chưa quyết định về quy mô của quỹ.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.