ASEAN cần có giải pháp chung về nhập cư

Theo The Star, ngày 17-5, trong tuyên bố trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, ASEAN cần có một giải pháp chung để giải quyết vấn đề người tị nạn Hồi giáo Rohingya trước khi nó trở thành thảm họa.

Thủ tướng Najib nói rằng Malaysia tôn trọng các nguyên tắc của ASEAN, theo đó không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia ASEAN nào. Tuy nhiên, khi một vấn đề nào đó đã lan rộng và ảnh hưởng đến các quốc gia ASEAN và có thể cả các nước bên ngoài ASEAN, thì cần phải tìm ra giải pháp thông qua diễn đàn ASEAN và sự hợp tác với các bên khác. Trước đó, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã gọi điện thoại cho ông Najib, bày tỏ mối quan ngại của mình về vấn đề người tị nạn Hồi giáo Rohingya.

Ông Najib cho biết sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Myanmar trong việc giải quyết tình trạng nhập cư trái phép ở Đông Nam Á. Ngày 17-5, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã gặp người đồng cấp Bangladesh. Ngày 18-5, ông Anifah Aman gặp người đồng cấp Indonesia, đồng thời dự kiến gặp Ngoại trưởng Thái Lan vào cuối tuần tới.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.