Australia giảm thuế khai khoáng

Ngày 2-7, Thủ tướng Australia Julia Gillard đã đạt được thỏa thuận với các công ty khai khoáng về chính sách thuế mới nhằm chấm dứt những tranh cãi xung quanh chính sách thuế đối với ngành khai khoáng dưới thời cựu Thủ tướng Kevin Rudd.

Theo đó, quy định thuế suất đánh vào lợi nhuận khai thác quặng sắt và than là 30%, thấp hơn mức đề xuất 40% trước đây. Mức thuế đối với các dự án khai thác dầu mỏ và khí ga 40%, đồng thời điều chỉnh một số quy định về chi phí khai thác theo hướng có lợi cho các nhà đầu tư.

Theo bà Gillard, chính sách thuế mới này sẽ chấm dứt tình trạng bất ổn và chia rẽ trong dư luận, tăng cường sức mạnh kinh tế và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực khai khoáng, đồng thời duy trì vị thế của Australia, một điểm đến đầu tư hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao.

Giới phân tích kinh tế nhận định quyết định trên của chính phủ của bà Gillard là một động thái nhượng bộ giới khai mỏ, nhằm mở đường thuận lợi cho cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm nay.

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.