Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới

SGGPO
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh cùng các cơ sở đoàn, chính quyền địa phương tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê đón Tết Chăm Cha Bới năm 2017.

Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gói bánh chưng ngày Tết Chăm Cha Bới

Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gói bánh chưng ngày Tết Chăm Cha Bới

>> Video Clip: Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui Tết Chăm Cha Bới

 Tết Chăm Cha Bới còn gọi là lễ mừng cơm mới (tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt) được tổ chức khi vụ mùa đã thu hoạch xong và chuẩn bị cho một vụ mùa mới.
Đây là dịp bà con đồng bào dân tộc Chứt sắm lễ vật với ý nghĩa để cảm tạ đất trời, cảm tạ mưa thuận gió hòa đã cho họ một vụ mùa bội thu, mọi người được sức khỏe dồi dào, con cái sinh sôi nảy nở; cuộc sống bình yên, hạnh phúc… và cầu mong cho vụ mùa mới tiếp tục được mưa thuận gió hòa.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 1 Vui giao lưu văn hóa văn nghệ trong ngày Tết Chăm Cha Bới ở bản Rào Tre
Cũng như mọi năm, năm nay, để cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre được đón tết vui tươi, đầm ấm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương, Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh và một số đơn vị, doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm như: thịt, cá, gạo, muối, dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm… Tổ chức gói, nấu bánh chày, bánh ống, bánh chưng xanh và đốt lửa trại, giao lưu văn hóa văn nghệ.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 2 Vui đốt lửa trại cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
Dịp này, các đơn vị cũng đã trao tặng 5 con bò với trị giá 30 triệu đồng cho 5 gia đình đồng bào dân tộc Chứt có hoàn cảnh khó khăn để có thêm điều kiện phát triển chăn nuôi, sản xuất. Ngoài ra, các đơn vị cũng trao tặng bánh chưng, giò và quần áo... cho bà con.
Với những hoạt động được phối hợp tổ chức hàng năm của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, các tổ chức đoàn đã góp phần giúp đồng bào dân tộc Chứt giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 3 Trao tặng bò cho hộ gia đình dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh
Tại bản Rào Tre có 41 hộ dân đồng bào dân tộc Chứt, với 147 nhân khẩu. Kể từ sau khi được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện trong những cánh rừng sâu giữa đại ngàn và tại các hang đá ở dãy Trường Sơn đưa về định cư tại bản Rào Tre, bên thượng nguồn sông Ngàn Sâu, thuộc xã Hương Liên và được sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng có nhiều tiến bộ, đổi mới. Họ đã bắt đầu biết cách tích lũy tiết kiệm, biết cách sản xuất lúa, chăn nuôi, trồng rau màu các loại để phục vụ cuộc sống…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn