Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới

SGGPO
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh cùng các cơ sở đoàn, chính quyền địa phương tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê đón Tết Chăm Cha Bới năm 2017.

Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gói bánh chưng ngày Tết Chăm Cha Bới

Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gói bánh chưng ngày Tết Chăm Cha Bới

>> Video Clip: Cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui Tết Chăm Cha Bới

 Tết Chăm Cha Bới còn gọi là lễ mừng cơm mới (tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt) được tổ chức khi vụ mùa đã thu hoạch xong và chuẩn bị cho một vụ mùa mới.
Đây là dịp bà con đồng bào dân tộc Chứt sắm lễ vật với ý nghĩa để cảm tạ đất trời, cảm tạ mưa thuận gió hòa đã cho họ một vụ mùa bội thu, mọi người được sức khỏe dồi dào, con cái sinh sôi nảy nở; cuộc sống bình yên, hạnh phúc… và cầu mong cho vụ mùa mới tiếp tục được mưa thuận gió hòa.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 1 Vui giao lưu văn hóa văn nghệ trong ngày Tết Chăm Cha Bới ở bản Rào Tre
Cũng như mọi năm, năm nay, để cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre được đón tết vui tươi, đầm ấm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương, Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh và một số đơn vị, doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm như: thịt, cá, gạo, muối, dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm… Tổ chức gói, nấu bánh chày, bánh ống, bánh chưng xanh và đốt lửa trại, giao lưu văn hóa văn nghệ.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 2 Vui đốt lửa trại cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
Dịp này, các đơn vị cũng đã trao tặng 5 con bò với trị giá 30 triệu đồng cho 5 gia đình đồng bào dân tộc Chứt có hoàn cảnh khó khăn để có thêm điều kiện phát triển chăn nuôi, sản xuất. Ngoài ra, các đơn vị cũng trao tặng bánh chưng, giò và quần áo... cho bà con.
Với những hoạt động được phối hợp tổ chức hàng năm của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, các tổ chức đoàn đã góp phần giúp đồng bào dân tộc Chứt giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hà Tĩnh vui đón Tết Chăm Cha Bới ảnh 3 Trao tặng bò cho hộ gia đình dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh
Tại bản Rào Tre có 41 hộ dân đồng bào dân tộc Chứt, với 147 nhân khẩu. Kể từ sau khi được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện trong những cánh rừng sâu giữa đại ngàn và tại các hang đá ở dãy Trường Sơn đưa về định cư tại bản Rào Tre, bên thượng nguồn sông Ngàn Sâu, thuộc xã Hương Liên và được sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng có nhiều tiến bộ, đổi mới. Họ đã bắt đầu biết cách tích lũy tiết kiệm, biết cách sản xuất lúa, chăn nuôi, trồng rau màu các loại để phục vụ cuộc sống…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Thủy điện gây “lũ kép”

Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.  

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.