Bà Yingluck giải trình trước Tòa án tối cao Thái Lan

Theo Reuters, ngày 15-1, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đến giải trình tại bộ phận xét xử các vụ án chính trị ở Bangkok thuộc Tòa án tối cao.

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 157 Bộ luật Hình sự Thái Lan và không hoàn thành nhiệm vụ của quan chức nhà nước theo Luật Chống tham nhũng do đã không ngăn chặn được các hành động tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 500 tỷ baht. Tuy nhiên, bà Yingluck cho rằng chính sách trợ giá như một nỗ lực nhằm giúp nông dân thoát nghèo.

Trước đó, Tòa án tối cao Thái Lan đã cho bà Yingluck nộp tiền tại ngoại 30 triệu baht nhưng cũng vẫn từ chối yêu cầu của bà được đi châu Âu và Nhật Bản. Sau khi bị lật đổ hồi tháng 5-2014, bà Yingluck đối mặt với một loạt thách thức về pháp lý, trong đó có cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm và cấm bà hoạt động chính trị 5 năm hồi cuối tháng 1-2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.