Bà Yingluck giải trình trước Tòa án tối cao Thái Lan

Theo Reuters, ngày 15-1, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đến giải trình tại bộ phận xét xử các vụ án chính trị ở Bangkok thuộc Tòa án tối cao.

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 157 Bộ luật Hình sự Thái Lan và không hoàn thành nhiệm vụ của quan chức nhà nước theo Luật Chống tham nhũng do đã không ngăn chặn được các hành động tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 500 tỷ baht. Tuy nhiên, bà Yingluck cho rằng chính sách trợ giá như một nỗ lực nhằm giúp nông dân thoát nghèo.

Trước đó, Tòa án tối cao Thái Lan đã cho bà Yingluck nộp tiền tại ngoại 30 triệu baht nhưng cũng vẫn từ chối yêu cầu của bà được đi châu Âu và Nhật Bản. Sau khi bị lật đổ hồi tháng 5-2014, bà Yingluck đối mặt với một loạt thách thức về pháp lý, trong đó có cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm và cấm bà hoạt động chính trị 5 năm hồi cuối tháng 1-2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.