Kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10

Bác Hồ với tổ chức hội và người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, Bác Hồ luôn thể hiện lòng kính trọng và sự tin cậy hết mực, bởi vì theo Bác: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì”. (thư Cụ Nguyễn Ái Quốc gửi các vị phụ lão trong cả nước tháng 6-1941 – do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát hành, NXB QĐND, 1996, trang 7). Bác gởi thư nói trên ngay sau khi Bác trở về nước để trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc vào tháng 1-1941 ở hang Pác Pó (thuộc tỉnh Cao Bằng).

Bức thư viết bằng Hán văn do chính Bác thủ bút Nguyễn Ái Quốc. Đây là lá thư đầu tiên Bác gởi cho người cao tuổi trong nước nhằm động viên tinh thần yêu nước và kêu gọi các cụ tích cực tham gia cuộc kháng chiến hào hùng của nhân dân do Đảng và Bác lãnh đạo. Trong bức thư này, sau khi nhắc lại các cuộc xâm lăng do các triều đại phong kiến phương Bắc phát động trong lịch sử giữ nước và cứu nước của nhân dân ta, Bác đã chỉ ra vai trò và trách nhiệm cứu nước của các vị phụ lão qua hội nghị Diên Hồng đời nhà Trần: “Đó cũng là nhờ phụ lão thời bấy giờ kêu gọi cổ vũ, khích lệ nên được hoàn thành… Bác cũng khẳng định uy tín của người cao tuổi: “Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo”. Cuối thư, Bác nhấn mạnh sự gương mẫu của họ đã động viên được nhân dân cả nước bằng lời lẽ xác tín như sau: “Đồng bào cả nước đang ngẩng cao đầu mà trông chờ các bậc phụ lão”.

Bức thư của Bác đã khơi dậy được lòng yêu nước thương dân của người cao tuổi và nhờ đó mà trong phong trào kháng chiến, đấu tranh cách mạng do Đảng lãnh đạo không thiếu gì người cao tuổi tham gia, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 2-9-1945.

Hòa bình lập lại, Bác tiếp tục viết thư cho các vị phụ lão vào ngày 20-9-1945. Mở đầu bức thư này, Bác Hồ phủ nhận cách suy nghĩ yếm thế thường thấy ở người cao tuổi: “Tôi không tán thành ý kiến đó. Xưa nay, những người yêu nước không vì tuổi già mà chịu ngồi không. Nước ta có những người như Lý Thường Kiệt, càng già càng quắc thước, càng già càng anh hùng”.

Rồi Bác chỉ ra nhiệm vụ mới của người cao tuổi trong việc kiến quốc như sau: “Hiện nay, nước ta mới tranh quyền độc lập tự do, nhưng còn phải qua nhiều khó khăn để củng cố quyền tự do độc lập đó. Vậy nên nhân dân ta, bất kỳ già trẻ đều phải ra sức gánh một vai”. Theo Bác, thanh niên thì gánh việc nặng, còn người già không làm được công việc nặng nề thì khua gậy đi trước để khuyến khích bọn thanh niên và san sẻ những kinh nghiệm của chúng ta cho họ. Bác khuyên: “Chúng ta là bậc phụ lão, cần phải có tinh thần đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta theo”.

Cuối thư này, Bác Hồ tỏ ý mong mỏi các vị phụ lão ở Hà thành (tức thủ đô Hà Nội) ra xung phong tổ chức Hội “Phụ lão cứu quốc” để “phụ lão cả nước bắt chước và hùn sức giữ gìn nền độc lập của nước nhà”. Chính từ sự động viên gợi ý này mà Hội “Phụ lão cứu quốc” ra đời trên khắp cả nước trong suốt thời kỳ kháng chiến chống giặc Pháp lần thứ hai và thời kỳ chống Mỹ ở miền Nam có Hội “Phụ lão giải phóng”. Hai hội này đều là tiền thân của Hội Người cao tuổi Việt Nam thành lập từ năm 1995 đến nay. 

VƯƠNG LIÊM (Q1)  



Lãnh đạo TPHCM mừng thọ người cao tuổi

(SGGP).- Chiều 30-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã đến quận 8 mừng thọ các cụ ông Nguyễn Văn Long, Nguyễn Am, Phạm Từ và Vũ Văn Cứ tròn 100 tuổi. Thay mặt lãnh đạo TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã ân cần thăm hỏi gia cảnh, nếp sinh hoạt hàng ngày đồng thời gửi biếu mỗi cụ một khánh vàng, một món quà và một xấp vải lụa (xấp vải lụa do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi tặng).

Trước đó, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã đến thăm các cụ già tròn 100 tuổi là Mẹ VNAH Thái Thị Thạc, cụ ông Ngô Văn Quế (Q11); cụ bà Phùng Hương và nhà nhiếp ảnh Võ An Ninh (Q10) nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10) hàng năm. Được biết năm 2008, TPHCM có 98 cụ ông, cụ bà vừa tròn 100 tuổi.

* Dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM Trần Trung Tính đã đến mừng thọ các nữ tu Chi hội Dòng thánh Phao Lô (P.Bến Nghé, Q1). Ông Trần Trung Tính đã tặng hoa, quà, khánh vàng mừng thọ với lời chúc các nữ tu sống lâu trên trăm tuổi để “phúc âm trong lòng dân tộc-phục vụ hạnh phúc đồng bào”. Năm 2008, TPHCM có 316 cụ ông-cụ bà thọ trên 100 tuổi nhận quà chúc thọ từ 300.000-500.000 đồng cùng khánh vàng, vải lụa. Riêng 6 Mẹ VNAH trên 100 tuổi còn được “mừng tuổi” thêm 500.000 đồng/người. 

M.ANH-TH.HỢP

Tin cùng chuyên mục