Trợ cấp nông nghiệp châu Âu

Bài toán khó giải

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất kế hoạch cải tổ Chính sách Nông nghiệp chung của Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến hệ thống trợ giá cho nông dân với tổng chi phí hơn 40 tỷ euro/năm. EC đề xuất kế hoạch này trong bối cảnh khủng hoảng lương thực tại nhiều nước, giá cả tăng vọt và sự bế tắc của vòng đàm phán Doha, trong đó có nguyên nhân từ sự trợ giá nông nghiệp của EU. Nhưng kế hoạch này chỉ được thực thi khi toàn bộ 27 nước thành viên EU thông qua.

Kế hoạch này có 3 đề xuất được xem là không được lòng nhà nông các nước EU: bắt đầu từ năm tới, các nông trại nhận trợ cấp mức 300.000 EUR sẽ bị cắt giảm 9%; mức 200.000 EUR và 100.000 EUR bị cắt giảm lần lượt 6% và 3%. Trợ cấp cho các chủ đất được quyền bỏ 10% đất đai thành đất hoang (được EU lập ra để  tránh sản xuất thặng dư) sẽ bị hủy bỏ bởi giá lương thực hiện đã tăng gấp 3 lần nên nông dân được khuyến khích sản xuất nhiều hơn (ít người biết rằng thậm chí Nữ hoàng Anh, một chủ đất lớn, được nhận 500.000 bảng Anh/năm).

Cuối cùng, hạn ngạch đối với sữa (cũng để tránh sản xuất nhiều, giá giảm), được giảm dần hàng năm và đến năm 2015 sẽ loại bỏ luôn. Các đề xuất này nhằm làm giảm đến mức tối thiểu việc làm méo mó thị trường thực phẩm, hậu quả do việc trợ cấp nông nghiệp kéo dài nhiều năm tại châu Âu. Một số nhà lãnh đạo EU hy vọng đây là ý tưởng giúp nông dân chủ động hơn trước nhu cầu của thị trường, bắt tay làm ăn có hiệu quả hơn là trông chờ vào chính sách bảo hộ.

Đồng thời, đề xuất này sẽ giúp vòng đàm phán Doha ra khỏi bế tắc khi nhiều nước phát triển dọa rút khỏi đàm phán kéo dài không có kết quả khi EU kiên quyết chính sách bảo hộ và áp dụng thuế nhập khẩu đặc biệt (với một sản phẩm như thịt bò, sữa, ngũ cốc, gia cầm, đường,…) để ngăn nông sản của các nước đang phát triển vào thị trường châu Âu.

Anh và một số nước thành viên mới của EU coi các chính sách trợ cấp cùng với hàng rào thuế quan chính là thủ phạm gây ra sự tăng giá lương thực trong thời gian gần đây tại châu Âu. Nông dân EU được hưởng quá nhiều lợi ích từ việc bảo hộ thị trường nông nghiệp trong nước và được hưởng mức trợ cấp hào phóng chiếm tới 40% ngân sách EU từ tiền của người đóng thuế.

Chính sách này đã bị nhiều chỉ trích của WTO và các nền kinh tế khác vì sự cạnh tranh không công bằng, giờ đây lại trở thành mối bất đồng trong nội bộ khối. Kịch liệt phản đối là Pháp, Đức, những nước nhận được khoản trợ cấp nông nghiệp lớn trong EU. Chính vì vậy tương lai của các chính sách nông nghiệp tại châu Âu còn khá “mờ mịt” và việc thay đổi nó hoàn toàn không dễ dàng.

Sự cắt giảm trợ cấp của EU thực chất vẫn mang tính hình thức và miễn cưỡng do sức ép liên tục đòi EU thay đổi chính sách nông nghiệp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thêm một lý do khác nữa, khi nền kinh tế đối trọng của EU là Mỹ vẫn giữ nguyên chế độ trợ cấp nông nghiệp thì EU cũng sẽ chẳng dại gì mà thay đổi nó

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây