Band Fest 2019 - Sự trở lại của các ban nhạc trẻ

SGGP
Sau 27 năm vắng bóng, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT-DL đã đứng ra tổ chức một cuộc chơi riêng dành cho các ban nhạc trẻ với tên gọi Liên hoan Các ban nhạc toàn quốc 2019 (Band Fest 2019). Số lượng các ban nhạc tham dự liên hoan lần này mới đạt đến con số 10 với 3 đêm trình diễn, song sự kiện này được cho là đã đem một làn gió mới vào đời sống âm nhạc và đây cũng là bước tạo tiền đề cho các lần tổ chức tiếp theo.

Ban nhạc Yellow Star biểu diễn tại Band Fest 2019

Ban nhạc Yellow Star biểu diễn tại Band Fest 2019

Sân chơi lớn trở lại sau 27 năm 

Kể từ năm 1992 đến nay, đây là lần đầu tiên Liên hoan Các ban nhạc toàn quốc tái ngộ khán giả Hà Nội với số lượng các đơn vị tham dự không rầm rộ nhưng đã thu hút sự cổ vũ nồng nhiệt của giới trẻ thủ đô trong suốt các đêm diễn. Liên hoan Các ban nhạc toàn quốc 2019 đã đánh dấu sự trở lại sôi động của các ban, nhóm nhạc sống trong dòng chảy nghệ thuật biểu diễn, khẳng định vị trí không gì có thể thay thế được, dẫu rằng đã đến thời của kỷ nguyên công nghệ 4.0.

NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, chia sẻ, được tổ chức vào đầu thập niên 1990 của thế kỷ trước, Liên hoan Các ban nhạc toàn quốc khi ấy đã góp phần giới thiệu những ban nhạc mới mẻ cho nền nghệ thuật biểu diễn vẫn còn non trẻ của Việt Nam thời điểm đó như Phương Đông, Hoa Sữa... Song tiếc rằng sau đó, khi tình hình kinh tế khó khăn hơn, số lượng các ban nhạc ngày càng teo tóp và cũng vì để giảm chi phí, nhiều đơn vị nghệ thuật, nhà hát đã không duy trì các ban nhạc nữa và ca sĩ sẽ hát với nhạc được thu sẵn. Tại thời điểm ấy, bài toán kinh tế không cho phép người làm nghệ thuật cũng như người thưởng thức nghệ thuật nhiều lựa chọn và đó cũng là lý do khiến cho âm nhạc có một giai đoạn phát triển hụt hẫng, thiếu màu sắc. “Phải khôi phục lại ban nhạc nếu nền âm nhạc muốn tiến lên chuyên nghiệp”, NSND Nguyễn Quang Vinh nhận định và đó cũng là một trong những lý do một sân chơi dành cho các ban nhạc trở lại sau gần 3 thập niên vắng bóng.

Nếu như ở Minh Ước N Friends và Locker hay Vake là những bản hòa tấu và vocal nghiêng về Pop thì 9th Hole, Wild Shadow lại mang đậm chất hoang dã của những rocker thực thụ. Ban nhạc Sunday Chill  đến từ Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội được đánh giá là sự tổng hòa của những thành viên ưu tú, điêu luyện thể hiện qua từng ngón đàn, nhịp trống thì Yellow Star lại là những tay chơi nhạc cự phách với guitar, keyboard cùng dàn kèn trumpet, trombone, saxophone… Mỗi một ban nhạc đã mang đến liên hoan những màu sắc âm nhạc riêng có của mình, đem lại những cung bậc cảm xúc cho hội đồng nghệ thuật và khán giả, mang một luồng gió mới đến âm nhạc Việt Nam đương đại.

Thổi bùng đam mê 

Chỉ vẻn vẹn có 3 đêm diễn nhưng các ban nhạc đến từ hai thị thường âm nhạc sôi động nhất là Hà Nội và TPHCM đã mang tới bất ngờ cho khán giả và cả chính các thành viên hội đồng nghệ thuật. Nhiều ban nhạc có phong cách riêng, sở hữu những ca sĩ có giọng hát rất tốt, ban nhạc vừa có thể chơi vừa có thể sáng tác như: Sunday Chill, Phương Đông, Gác 2, VAKE band, Yellow Star… “Các ban nhạc ngày nay đã được học hành bài bản hơn rất nhiều. Các nghệ sĩ trẻ cũng chơi nhạc tự do, phóng khoáng hơn thời cha, chú của họ”, NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo liên hoan, khen ngợi. 

Tự hào về ban nhạc của trường, nghệ sĩ Lê Việt Hùng, giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội, cũng cho rằng, để có được thành tích ấn tượng tại liên hoan không chỉ cần tài năng, chăm chỉ, mà mỗi thành viên trong nhóm đều chất chứa đam mê với âm nhạc và cách làm việc khoa học. Thầy Hùng nói: “Các thành viên của nhóm luôn có một tinh thần tự lực và chủ động rất cao trong việc lựa chọn bài vở, cũng như xây dựng ý tưởng cho các sáng tác của nhóm. Đặc biệt, các bạn trẻ ấy luôn có những suy nghĩ tích cực với nghề nghiệp…”.

NSND Phạm Ngọc Khôi không giấu được niềm vui khi đã tìm được những phần trình diễn mang tính đột phá, thể hiện được những tìm tòi, sáng tạo từ ý tưởng đến hình tượng nghệ thuật, cũng như phong cách trình diễn, hướng đến âm nhạc đương đại (world music).

“Tôi nghĩ rằng câu chuyện của chúng ta mới bắt đầu và sẽ còn nhiều liên hoan như thế này nữa. So với 27 năm trước đây, thời của chúng tôi, các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều”, nhạc sĩ Lê Quang, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Band Fest 2019, chia sẻ. Ông cũng như những thành viên trong ban tổ chức kỳ vọng Band Fest sẽ tiếp tục được duy trì 2 hoặc 3 năm một lần để có thể truyền lửa nhiều hơn nữa tới các ban, nhóm nhạc Việt trong tương lai.

Kết quả liên hoan, huy chương vàng: Cuộc vui, Chợ xuân (Ban nhạc Sunday Chill), Bắn trúng tim em (Yellow Star), Mặt trời phương Đông, Đối thoại (Phương Đông), Góc nhỏ (VAKE band), Eyes filled with Blood and Tears (9th Hole). Ban nhạc xuất sắc: Yellow Star; Nghệ sĩ xuất sắc: Cao Minh Đức (Ban nhạc Phương Đông); Nghệ sĩ ấn tượng (giải của Bộ VH-TT-DL): Nguyễn Đức Minh Dương (Sunday Chill), Nguyễn Thi Kiều (Gom band). Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Cuộc vui (Sunday Chill), Mặt trời phương Đông (Phương Đông).

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim truyền hình xưa vẫn “ăn khách”

Khó khăn về bối cảnh, chi phí đầu tư cao, nhưng đổi lại phim truyền hình xưa luôn được khán giả đón nhận. Đó là lý do nhiều ê kíp chấp nhận thực hiện nhằm mang đến cho khán giả những “món ăn” tinh thần hấp dẫn.  

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Sân khấu

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Sách và cuộc sống

“Trà Thượng Ty”: Những cuộc rong chơi với trà

Bằng đam mê và nhiệt huyết của mình, Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn đã dành thời gian sưu tầm, biên soạn và ghi chép những câu chuyện liên quan đến trà, để thành tập sách Trà Thượng Ty (NXB Hồng Đức). Cuốn sách được xem như là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho độc giả nói chung hay những người quan tâm đến trà hiểu thêm về văn hóa trà.

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn.