Giá xăng dầu thế giới “leo thang”

Bảo đảm nguồn cung trong nước

Ngày 6-5, giá dầu thô đã tăng gần đến mức 121 USD/thùng ở châu Á do có những lo ngại về việc nguồn cung bị đe dọa và sự suy yếu của đồng USD. Tại thị trường trong nước, giá xăng được Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong tháng 5. Tuy nhiên, khi những tháo gỡ khó khăn về vay vốn ngân hàng và tạm ứng bù lỗ mặt hàng xăng dầu tiến triển chậm, có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường trong nước.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Tổ điều hành thị trường trong nước nhận định: Do bất ổn về chính trị (nhất là khi đường ống dẫn dầu tại Nigeria bị phá hủy); tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC vẫn giữ nguyên sản lượng, đồng USD tiếp tục sụt giảm, tâm lý lo ngại thiếu nguồn cung khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao tại những nước tiêu thụ lớn (như Trung Quốc, Ấn Độ…) và yếu tố đầu cơ của các quỹ hàng hóa và dự trữ dầu thô của Mỹ… đã tác động mạnh đến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5-2008 từ mức 100,98 USD/thùng (ngày 1-4) đã tăng lên 119,90 USD/thùng (ngày 22-4). Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, giá dầu thô thế giới tháng 5-2008 vẫn diễn biến khó lường và khả năng vẫn duy trì ở mức trên 100 USD/thùng.

Mặc dù vậy, thị trường xăng dầu trong nước hiện tại vẫn duy trì được ổn định cả về nguồn cung và giá bán. Các đầu mối nhập khẩu xăng dầu vẫn thực hiện nghiêm túc tiến độ nhập khẩu được giao, dự trữ lưu thông đảm bảo quy định (20 ngày). Tuy nhiên, chỉ tính giá xăng dầu nhập khẩu những ngày cuối tháng 4, thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đang phải chịu lỗ rất lớn. Cụ thể đối với giá xăng Ron 92 lỗ khoảng 1.380 đồng/lít, diesel 0,05S lỗ khoảng 3.097 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 2.446 đồng/lít, mazut lỗ khoảng 1.065 đồng/kg.

Tuy nhiên, điều mà Bộ Công thương đang hết sức lo lắng là nguy cơ đứt nguồn xăng dầu do việc tháo gỡ khó khăn về vay vốn ngân hàng và tạm ứng bù lỗ mặt hàng xăng dầu tiến triển chậm.

Trong báo cáo về tình hình thị trường trong nước gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 5-5, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú nêu rõ, giá dầu thô thế giới tăng cao vượt ra ngoài dự kiến khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đứng trước nhiều khó khăn do hạn mức ngân hàng cho vay thấp, không phù hợp với giá dầu thế giới ở thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay lại cao (từ 1,2% - 1,5%/tháng) thêm vào đó việc bù lỗ và tạm ứng bù lỗ rất chậm không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, mức tạm ứng thấp không đảm bảo được 95% số lỗ thực tế phát sinh khiến các doanh nghiệp đầu mối lâm vào cảnh thiếu vốn trầm trọng. Lo đủ nội tệ để mua ngoại tệ (USD) đã rất khó khăn, nhưng các ngân hàng thương mại trong nước cũng không có đủ nguồn USD để bán. Về tạm ứng kinh phí bù lỗ (bù giá) năm 2008 mới có 3/11 doanh nghiệp đầu mối được tạm ứng kinh phí bù giá 2 tháng đầu năm 2008, còn 8/11 doanh nghiệp chưa được tạm ứng bù giá… Tính đến thời điểm này, tổng kinh phí chưa được bù giá cho các doanh nghiệp đầu mối đã lên trên 2.000 tỷ đồng.

Vì vậy, Bộ Công thương cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, đối với một số mặt hàng có nguồn nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu, nếu giá thế giới tiếp tục tăng, cần có giải pháp xử lý hợp lý đối với giá bán để đảm bảo nguồn cung trong nước các tháng cuối năm. 

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế