Giữ xe tại các bệnh viện của TPHCM

Bao giờ lấy đúng giá quy định?

Gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP về bãi giữ xe của nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM, như Nhân dân 115, 175, Chợ Rẫy, Bình Dân, Nhân dân Gia Định… giữ xe lấy quá giá quy định (2.000 đồng/lượt/xe máy). Trong khi đó, các BV Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất… giữ xe lấy đúng giá 1.000 đồng/lượt/xe máy.

  • Bị phạt vẫn tái phạm

Bãi giữ xe tại BV Nguyễn Tri Phương do TNXP đảm trách. Ảnh: H.Q.

Khu vực các BV Nhân dân 115, Trung tâm Đào tạo y tế, BV Tim nằm trên đường Thành Thái, quận 10. Nơi đây có nhiều bãi giữ xe và bãi nào cũng chật kín xe máy. Đáng lưu ý là không có bãi giữ xe nào niêm yết bảng giá giữ xe và đều lấy quá giá quy định 2.000 đồng/lượt/xe máy.

Tình trạng này gây bất bình với người bệnh và thân nhân vì có người phải vào thăm nuôi 3- 4 lần trong ngày thì số tiền gửi xe quả không nhỏ. Theo ông Đỗ Hồng Dân, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán BV Nhân dân 115, BV có 2 bãi gửi xe với khoảng 1.000 lượt xe mỗi ngày.

Vừa qua khi cho tư nhân đấu thầu giữ xe với giá 40 triệu đồng/tháng, BV có quy định là bãi giữ xe phải lấy đúng mức giá do UBND TP quy định nhưng họ vẫn vi phạm. Qua phản ánh của thân nhân, bệnh nhân, BV có văn bản nhắc nhở họ; đoàn kiểm tra liên ngành của TP và quận 10 cũng đã kiểm tra, xử phạt bãi giữ xe này về hành vi lấy quá giá quy định. Trước bức xúc về giá giữ xe của thân nhân, bệnh nhân, sắp đến BV có kế hoạch giao bãi giữ xe cho đơn vị Thanh niên xung phong khai thác sau khi hết hợp đồng với tư nhân.

  • Bớt lợi nhuận để lấy đúng giá quy định

Bước vào cổng BV Thống Nhất trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, chúng tôi thấy bãi giữ xe nằm trong khuôn viên BV có niêm yết giá giữ xe: 1.000 đồng/lượt/xe máy; 500 đồng/lượt/xe đạp. Hỏi những bệnh nhân, thân nhân đến đây gửi xe thì đều có câu trả lời rằng bãi giữ xe ở đây lấy đúng giá quy định do Đội bảo vệ BV quản lý và trả lương hàng tháng cho những người giữ xe.

Tương tự, BV Nhân dân Gia Định có 2 bãi giữ xe với khoảng 2.500 – 2.800 lượt xe/ngày. Trước đây, BV cho tư nhân đấu thầu khai thác nên họ giữ xe lấy quá giá. Cuối tháng 6- 2006, khi hết hạn hợp đồng với tư nhân, BV tự tổ chức khai thác dịch vụ giữ xe để lấy tiền cải thiện đời sống CBCNV và cũng thu 2.000 đồng/lượt/xe máy như mức giá mà tư nhân thu trước đây nên đã bị thân nhân bệnh nhân phản đối.

BV Nhân dân Gia Định hiện đã điều chỉnh giá giữ xe xuống còn 1.000 đồng/lượt/xe máy. Theo bác sĩ Nguyễn Đức Trí, Phó phòng Hành chính quản trị BV Nhân dân Gia Định, việc giữ xe lấy đúng giá quy định sẽ làm giảm doanh thu giữ xe của BV nhưng không thể vì lợi nhuận của tập thể CBCNV BV mà làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

  • Bao giờ giao bãi giữ xe cho TNXP?

Hiện nay, trong số 27 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM, chỉ có 3 BV Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi và Điều dưỡng ký hợp đồng giao cho Xí nghiệp Phục vụ công cộng (XNPVCC) thuộc Công ty Dịch vụ Công ích (DVCI) TNXP đảm trách việc giữ xe. Điều này cho thấy số BV giữ xe lấy đúng giá quy định còn quá ít so với nhiều BV lấy tiền giữ xe tùy tiện. Sau khi giao cho TNXP quản lý bãi giữ xe, bác sĩ Phan Quý Nam, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương cho biết, do trước đây BV cho tư nhân đấu thầu bãi giữ xe nên bệnh nhân, thân nhân thường xuyên phản ánh tình trạng lấy quá giá quy định.

Mặc dù BV Nguyễn Tri Phương có kiểm tra, xử lý nhưng người giữ xe vẫn tiếp tục vi phạm. Đầu năm 2005, BV giao cho TNXP thì tình trạng giữ xe lấy quá giá quy định không còn nữa. Bên cạnh đó, khi có ý kiến phản ánh về giá giữ xe và thái độ của nhân viên TNXP thì đơn vị quản lý luôn tiếp thu khắc phục ngay những thiếu sót. Để bãi giữ xe TNXP phục vụ ngày càng tốt hơn, ông Lăng Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc XNPVCC cho biết ngoài việc niêm yết giá giữ xe, đơn vị còn công bố điện thoại Đường dây nóng 5.126.227 để khách hàng báo ngay khi phát hiện việc giữ xe quá giá quy định hoặc nhân viên giữ xe có thái độ chưa tốt để kịp thời có biện pháp xử lý.


Mới đây bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết các BV trực thuộc Sở Y tế đang thực hiện kế hoạch hợp tác với Công ty DVCI TNXP trong dịch vụ giữ xe bằng cách ký kết hợp đồng trên tinh thần hỗ trợ, hợp tác vừa có lợi cho các bên, vừa thực hiện nghiêm túc quy định của UBNDTP về giá giữ xe. 

THANH BÌNH

Thông tin liên quan:

Có quy định, thiếu kiểm tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: