Bạo loạn lại bùng phát tại Bắc Ailen

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, sau nhiều ngày yên ắng, bạo loạn lại bùng phát tại thủ phủ Belfast của Bắc Ailen vào đêm 3-1. Những đối tượng quá khích đã đốt cháy một xe hơi trên đường phố và dùng bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng cảnh sát, làm ít nhất 8 người bị thương.

Bạo lực liên tục xảy ra tại Belfast sau khi những người biểu tình phản đối việc Hội đồng thành phố ngày 3-12 thông qua quyết định chỉ cho phép treo cờ Liên hiệp Anh tại các tòa nhà của hội đồng và chính quyền trong 17 ngày theo qui định, thay vì tất cả các ngày như trước đây. Đây là lần đầu tiên lá cờ Liên hiệp Anh bị kéo xuống khỏi tòa nhà Edwardian kể từ khi tòa nhà này được khánh thành năm 1906.

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Bắc Ailen (PSNI) cho biết có ít nhất 100 người đã tham gia vào vụ bạo loạn đêm 3-1 ở Belfast. Cảnh sát cũng đã bắt giữ hai người tham gia vụ bạo loạn này. Tháng trước, đã có 29 cảnh sát thuộc lực lượng PSNI bị thương trong các vụ bạo loạn. Ngoài ra, một sĩ quan cảnh sát đã thoát chết trong một vụ mưu sát bằng bom xăng ngày 10-12 vừa qua.

Bắc Ailen đã trải qua 3 thập kỷ xung đột triền miên giữa những người theo đạo Tin lành ủng hộ Bắc Ailen sáp nhập vào Anh với những người Thiên chúa giáo muốn để Bắc Ailen là một phần của nước Cộng hòa Ailen. Xung đột đã hầu như chấm dứt kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký năm 1998 và sau đó là thỏa thuận năm 2007 về thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực giữa hai đảng chính của người Tin lành và Thiên chúa giáo.

Tuy nhiên, mâu thuẫn vẫn âm ỉ và bạo loạn vẫn bùng phát tại Bắc Ailen, đặc biệt vào các tháng mùa Hè, khi người Tin lành tổ chức những cuộc diễu hành trên đường phố Belfast để kỷ niệm chiến thắng trước người Thiên chúa giáo trong trận chiến năm 1690, động thái được cho là mang tính khiêu khích mạnh mẽ các tín đồ đạo Thiên chúa. Theo thống kê, đã có khoảng 3.500 người thiệt mạng trong các vụ bạo động tại Bắc Ailen.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây