Bạo lực gia đình - Sự xuống cấp giá trị đạo đức

SGGP
Ngay sau khi Báo SGGP mở Diễn đàn - Thảo luận về nạn bạo lực gia đình, nhiều bạn đọc tiếp tục gửi ý kiến tham gia. Hầu hết ý kiến có chung quan điểm lên án nạn bạo lực gia đình đang ngày càng phổ biến và đề cao vai trò, trách nhiệm của hội đoàn, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động.

Phụ nữ cần đấu tranh về quyền bình đẳng

Những lý do dẫn đến nạn bạo hành trong gia đình thì muôn hình vạn trạng: nghiện rượu chè, cờ bạc, thất nghiệp, điều kiện sống tồi tệ, hôn nhân không hòa hợp, ngoại tình… Nhưng nguyên nhân sâu xa của nạn bạo hành trong gia đình ở Việt Nam là do tàn tích lâu đời của quan niệm gia trưởng, đàn ông coi phụ nữ là sở hữu riêng của mình, nhất là cách nghĩ “tam tòng”, một phần khác còn do tính tự ti, cam chịu của chính giới nữ. Đa số phụ nữ bị chồng đánh đập dã man nhưng vẫn không chịu tố giác với cơ quan chức năng hay ly dị. Cũng có trường hợp vợ lấn lướt chồng nhưng khá cá biệt. Do đó, khi nói đến bạo hành trong gia đình người ta thường liên tưởng đến người đàn ông “thượng đài” trong nhà mà đối thủ không ai khác là chính vợ, con của mình.

Muốn chống bạo hành gia đình, trước hết phụ nữ phải ý thức được mình là nạn nhân. Nhiều chị em cho rằng “khi đánh đập gây thương tích mới là bạo hành, còn chửi vài câu, đấm đá vài cái là do chồng nóng tính nên lỡ tay”. Hiện nay, có nhiều quan niệm hành vi bạo hành khá mới như: chỉ trích, xúc phạm lẫn nhau (chẳng hạn chê quá mập, quá ốm… ), lờ đi những cảm nghĩ, những nhu cầu của đối tượng, chế giễu những đức tính, giá trị của mỗi cá nhân, quyết định mọi vấn đề tài chính của gia đình, ghen tuông quá mức và nghi ngờ sự chung thủy, từ chối giúp đỡ khi ốm đau, thương tật, lúc mang thai… Chính vì vậy, cần giúp chị em học cách làm chủ cuộc đời mình, tự ý thức về quyền bình đẳng để đấu tranh cho mình. Ở địa phương, các đoàn thể cần phối hợp với ngành công an, y tế, pháp luật có thể tổ chức nhóm can thiệp “nóng”, trực tiếp khi nạn nhân cầu cứu khẩn cấp, tổ chức nói chuyện về phòng chống bạo hành ở các khu dân cư, nhằm nâng cao ý thức cho chị em.

LÊ QUANG HUY - Giáo viên Trường THCS Trừ Văn Thố, Cai Lậy, Tiền Giang

Cơm sôi, bớt lửa…

Thời gian gần đây, mạng xã hội đăng tải nhiều video clip có nội dung bạo lực gia đình. Chuyện con đánh cha mẹ; cha đánh con; chồng đánh vợ; thầy cô đánh trẻ… được ai đó ghi nhận rồi đưa lên mạng đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, dù sao tôi cũng tin rằng người đưa lên mạng những đoạn phim như vậy không có ý câu like hay câu view. Có lẽ họ cùng đường và không còn cách nào khác để bày tỏ và mong muốn sự cảm thông của xã hội, sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng. Thành thật mà nói, cuộc sống gia đình, nhất là vợ chồng không thể nào không có va chạm, tuy nhiên, giải quyết mọi việc bằng hành động bạo lực là không thể chấp nhận. Chén bát trong chạn còn khua mà! Ông bà mình có câu tục ngữ rất hay: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”. Tôi mong mỏi các cặp vợ chồng cần hết sức bình tĩnh để giải quyết việc gia đình. Có khổ mấy, khó mấy… nếu cùng nhau bàn bạc thấu đáo, nghĩa tình, chắc chắn sẽ giải quyết được.

 DƯƠNG VĂN TÀI - ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh giác “cò” dịch vụ việc làm

Cảnh giác “cò” dịch vụ việc làm

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm việc làm có xu hướng tăng cao, nhất là việc làm thời vụ. Nắm bắt tình hình này, nhiều công ty môi giới việc làm tăng cường hoạt động mang tính chất lừa đảo. Không ít người lao động khó khăn, học sinh, sinh viên đã bị sập bẫy.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.