Palestine – Israel

Bạo lực vẫn tiếp diễn sau thỏa thuận ngừng bắn

° Nhật Bản tham gia vào tiến trình hòa bình Trung Đông

Thoả thuận ngừng bắn có chấm dứt chiến tranh giữa Palestin và Israel

Từ 6 giờ sáng 26-11 (giờ địa phương), thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 5 tháng xung đột đẫm máu giữa Israel và Palestine bắt đầu có hiệu lực trên khắp Dải Gaza. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi, phong trào Islamic Jihad của phái Hamas đã bắn ít nhất 3 quả rốckét vào lãnh thổ Israel với lý do vẫn còn sự hiện diện của binh lính Israel tại Gaza.

 Ngay trước “giờ G”, hai bên vẫn còn nã đạn pháo vào nhau. Như vậy, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine không có ý nghĩa trên thực tế và sự thù địch giữa hai bên vẫn không giảm. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz tuyên bố Israel sẽ đẩy mạnh các chiến dịch quân sự ở Dải Gaza nếu phía Palestine tiếp tục nã  pháo xuống miền Nam Israel. Trước đó, nhà lãnh đạo Hamas Khaled Meshaal đã cảnh báo có thể sẽ nổ ra cuộc nổi dậy lần thứ ba của người Palestine nếu cộng đồng quốc tế không vạch ra được một giải pháp chính trị cho mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine trong 6 tháng tới.

Thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra khi ngày 25-11, Tổng thống và Thủ tướng Palestine đã thống nhất với tất cả phe phái Palestine về việc thiết lập thời kỳ ổn định và ngừng các vụ bắn tên lửa vào Israel kể từ sáng 26-11. Thông tin này được Israel đón nhận và Israel đồng ý ngừng tất cả các chiến dịch quân sự đồng thời bắt đầu rút quân khỏi Dải Gaza khi phía Palestine chấm dứt các vụ bắn tên lửa. Thời điểm ấn định cho thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên là từ 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 26-11.

 Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản thông báo sẽ bắt đầu dàn xếp với Israel, Palestine và Jordan để tiến hành đàm phán bốn bên tại Tokyo vào đầu năm 2007 nhằm đạt được hòa bình ở Trung Đông thông qua kế hoạch phát triển khu vực mang tên “Hành lang hướng tới hòa bình và thịnh vượng” do Nhật Bản đề xuất. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã cử các quan chức thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tới Thung lũng Jordan để nghiên cứu tính khả thi của dự án phát triển nông nghiệp và công nghiệp được nêu trong đề xuất của Nhật Bản.

H.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.