Bão Talas tấn công miền Trung Nhật Bản

SGGP
Theo Japan Times, ngày 24-9, bão nhiệt đới Talas mang theo mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến 2 người thiệt mạng. 

Bão Talas mang theo gió thổi mạnh từ 65 km/h đến 90 km/h. Ảnh: Cyclocane

Bão Talas mang theo gió thổi mạnh từ 65 km/h đến 90 km/h. Ảnh: Cyclocane

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, thành phố Shizuoka ở phía Tây Nam thủ đô Tokyo chịu ảnh hưởng nặng nề khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục 417mm kể từ lúc mưa bắt đầu vào ngày 22-9. Gió ở tâm bão có lúc lên đến 90km/giờ.

Theo Công ty Điện lực Chubu, khoảng 120.000 hộ gia đình đã bị mất điện do lở đất làm đổ 2 cột điện cao thế và có thể mất một khoảng thời gian để khôi phục nguồn điện.

Công ty đường sắt miền Trung Nhật Bản đã khôi phục một số chuyến tàu trước đó bị tạm ngừng do mưa lớn. Dù JMA đã hạ cấp độ bão Talas thành xoáy thuận nhiệt đới vào sáng 24-9 nhưng vẫn dự báo mưa lũ sẽ tiếp diễn tại Shizuoka.

Cơ quan này kêu gọi người dân cảnh giác với sạt lở đất và lũ lụt. Thành phố Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 30km về phía Nam, cũng đã ban hành cảnh báo sơ tán vào trưa 24-9 đối với khoảng 3.000 người dân trong khu vực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.