Nga

Bắt 4 kẻ tình nghi vụ bắt giữ con tin ở Beslan

Người dân ở Beslan không thể quên hình ảnh này.

Báo Nhân Dân ngày 5-3 dẫn lời Viện công tố Nga cho biết, họ vừa bắt giữ 4 người bị tình nghi có liên quan tới vụ bắt cóc con tin tại trường học ở Beslan năm ngoái làm hơn 330 con tin bị thiệt mạng.

Theo Phó trưởng công tố Nga Nikolai Shepel, 4 người này bị tình nghi tham gia lập kế hoạch vụ bắt giữ con tin ở trường Beslan thuộc Bắc Ossetia và các vụ tấn công khác ở Ingushetia. Năm kẻ bị tình nghi khác đã bị tiêu diệt khi chúng kháng cự lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, ông N. Shepel không cho biết cụ thể về thời gian và địa điểm diễn ra các cuộc bắt giữ.


  Vụ bắt cóc con tin ở trường Beslan diễn ra trong ba ngày và kết thúc vào ngày 3-9-2004. Khoảng 330 trong số hơn 1.000 học sinh và phụ huynh bị bắt làm con tin đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng giữa lực lượng an ninh Nga tấn công giải cứu con tin với những kẻ bắt giữ con tin. 
  Trong cuộc tấn công giải cứu con tin, một kẻ bắt giữ con tin đã bị bắt và 31 tên khác bị tiêu diệt. 
  Thủ lĩnh các tay súng đòi ly khai Chechnya Shamil Basayev đã nhận trách nhiệm về vụ bắt giữ con tin này, và cảnh báo đang lập kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khác.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”