Bất thường trong dự trữ thuốc Tamiflu - Có nhận “hoa hồng” hàng triệu USD?

(SGGP).- Ngày 13-9, cả 4 doanh nghiệp dược tham gia dự án sản xuất thuốc Tamiflu từ nguyên liệu Oseltamivir phosphate do Bộ Y tế chủ trì năm 2005-2006 là Công ty Vật tư Y tế Phú Yên (Pymepharco), Công ty cổ phần Dược liệu Imexpharm, Công ty TNHH liên doanh Stada - Việt Nam và Công ty Dược Cửu Long đã họp báo về những khúc mắc đằng sau dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, những nghi vấn xung quanh việc cả 4 công ty có ăn “hoa hồng” từ đối tác cung cấp nguyên liệu hay không và vì sao các hãng dược không chọn nguyên liệu của Roche (Thụy Sĩ) với giá rẻ hơn, thời hạn sử dụng lâu hơn, mà phải mua của Ấn Độ và Singapore được báo giới chất vấn khá nhiều.

Theo các công ty, những nội dung dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc sản xuất Tamiflu mà dư luận nêu vừa qua chưa thực sự khách quan. Các doanh nghiệp đã nỗ lực trong một thời điểm nóng bỏng, khẩn cấp để đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Chính phủ về dự trữ thuốc phòng chống cúm A/H5N1 cho nhân dân. Nay, cơ quan thanh tra cho rằng doanh nghiệp mua nguyên liệu với giá cao, hạn sử dụng ngắn để đối chiếu với những thông tin mà Roche đưa ra là chưa thấu tình đạt lý.

Vấn đề nghi vấn và gây nhiều tranh cãi là vì sao có việc cả 4 công ty dược nói trên đều nhận của đối tác cung cấp nguyên liệu số tiền lên đến hàng triệu USD.  Theo Thanh tra Chính phủ, những khoản tiền nhận thực ra là tiền giảm giá nguyên liệu và cần phải thu về cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, các công ty lại cho rằng, đó là tiền bù lỗ từ đối tác do sản lượng thu được không đúng như sản lượng thỏa thuận của điều 4 trong hợp đồng chuyển giao kỹ thuật của các công ty với đối tác nước ngoài. Khi đại diện báo giới chất vấn đã ký kết sản lượng bao nhiêu và cơ sở nào để tính ra khoản tiền “bù lỗ” đó, các công ty hứa sẽ cung cấp tài liệu chi tiết sau!

* Chiều 13-9, tại cuộc gặp gỡ một số cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thực hiện thanh tra kế hoạch mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 giai đoạn 2005-2006 là do Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Thanh tra Chính phủ thực hiện. Quá trình thanh tra này kéo dài hơn 4 tháng, với gần 70 ngày làm việc thực tế.

T.Lâm - Q.Khánh

Thông tin liên quan

- Vụ dự trữ thuốc Tamiflu - Các doanh nghiệp dược... “phản pháo”

- Kết luận của thanh tra về mua thuốc Tamiflu là có cơ sở

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.