Bầu cử Thái Lan - Cuộc đua song mã

Hôm nay 3-7, khoảng 47 triệu cử tri Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn Hạ viện nhiệm kỳ mới gồm 500 ghế. Đảng nào giành chiến thắng trong đợt này, ứng viên cho chức thủ tướng của đảng đó sẽ trở thành tân Thủ tướng xứ Chùa Vàng. Rất nhiều chuyên gia nhận định, tổng tuyển cử lần này là cuộc đua song mã giữa đảng Dân chủ cầm quyền và Puea Thai (Vì nước Thái).

Một ngày trước bầu cử, các đảng phái chính trị tham gia tranh cử đã kết thúc chiến dịch vận động bằng cách diễu hành qua các con đường ở trung tâm Bangkok. Đáng chú ý hơn cả vẫn là ứng viên đảng Puea Thai, bà Yingluck Shinawatra và đại diện cho đảng Dân chủ, đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Hàng ngàn cử tri đã đổ ra đường reo hò thể hiện sự ủng hộ cho các ứng viên làm bầu không khí tổng tuyển cử trở nên sôi sục hơn bao giờ hết.

Các nhân viên kiểm tra một điểm bỏ phiếu tại Bangkok.

An ninh được thắt chặt. Khoảng 170.000 cảnh sát đã được điều động để đảm bảo cuộc tổng tuyển cử diễn ra suôn sẻ. Người dân Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn.

  • Khó có chính phủ một đảng

Theo các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại Thái Lan mới đây, đảng Puea Thai có nhiều khả năng chiến thắng với 41%-43% phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ cầm quyền giành được khoảng 37%-39%. Các cuộc thăm dò đều có điểm chung là đảng Puea Thai đối lập có thể giành phần thắng, nhưng thắng vang dội (270 - 300 ghế) là rất khó, khi có tới 40 đảng lớn, nhỏ đăng ký tham gia bầu cử.

Vì vậy, Puea Thai sẽ không giành đủ đa số ghế để thành lập chính phủ một đảng, nên phải liên minh với các đảng nhỏ. Trong khi đó, đảng Dân chủ không loại trừ khả năng tuy về thứ 2, nhưng vẫn có thể lập được chính phủ liên minh.

Các khu vực ở phía Bắc và Đông - Bắc Thái Lan sẽ là nơi diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt, chủ yếu giữa Puea Thai và Bhumjaithai - đảng có số ghế nhiều thứ 2 trong chính phủ liên hiệp hiện nay. Đảng Dân chủ hy vọng Bhumjaithai sẽ giúp thu hẹp khả năng giành nhiều ghế của Puea Thai.

Nhiều khả năng mối quan hệ giữa đảng Dân chủ và Bhumjaithai sẽ giúp họ cùng hợp sức để đứng ra lập chính phủ mới, trong trường hợp Puea Thai không thể có 250 ghế trong Hạ viện nhiệm kỳ 2011-2014. Vì vậy, đảng Dân chủ đang phải tích cực lôi kéo các cử tri còn đang phân vân. Hiện có tới 40% số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ bầu cho đảng nào.

  • Nỗi lo về chính trị, kinh tế

TS Paul Chambers, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Trường Đại học Payap ở Chiang Mai (Thái Lan), nhận định, Thái Lan sẽ tiếp tục bất ổn sau bầu cử. Trong trường hợp Puea Thai thắng cử, “hồ sơ” cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ bị lật lại.

Ngoài ra, trách nhiệm của chính phủ tiền nhiệm và quân đội trong vụ trấn áp biểu tình từng làm 91 người thiệt mạng hồi tháng 4 và tháng 5-2010 cũng sẽ bị Puea Thái điều tra.

Theo Reuters, nhiều áp phích vận động tranh cử trên khắp đất nước Thái Lan hứa hẹn với cử tri những phúc lợi như cấp máy tính để bàn, tăng lương, tàu cao tốc, giảm thuế..., báo trước một sự bùng nổ tiêu dùng và đầu tư, nhưng cũng có thể gây ra một loạt vấn đề như: gia tăng các khoản nợ, trì hoãn cải cách kinh tế và chi phí kinh doanh cao hơn tại Thái Lan. Tổng các khoản chi phí để tiến hành cuộc bầu cử ước lên tới 1,5-2 tỷ USD.

Phó Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Paiboon Kittisrikangwan nhận định, 2 đảng dường như cạnh tranh xem họ có thể làm được gì nhiều hơn đảng kia, mà không để ý tới tăng trưởng bền vững dài hạn.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan ước tính trong vòng 6 năm tới, tỷ lệ giữa nợ và GDP của Thái Lan sẽ tăng từ 42% hiện nay lên vượt mức 60%, trong khi lạm phát đã lên tới 4,2% trong tháng 5-2011, mức cao nhất trong hơn 2,5 năm qua. Lạm phát có thể lên tới gần 15% nếu phe đối lập giành thắng lợi với những hứa hẹn nâng mức lương tối thiểu khoảng 40% lên 300 baht (15 USD)/ngày.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây