Bế mạc phiên họp cuối cùng HĐND TPHCM khóa VII: Kiến nghị thông qua đề án chính quyền đô thị

* HĐND TPHCM thể hiện rõ trách nhiệm với nhân dân
(SGGP). – Sáng 20-4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã diễn ra phiên bế mạc HĐND TPHCM khóa VII. Đến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chủ tịch nước nguyễn Minh Triết chúc mừng các đại biểu HĐND TPHCM khóa VII. Ảnh: Việt Dũng

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cho biết, nhiệm kỳ HĐND TP khóa VII kéo dài từ 2004 - 2011, là thời điểm mà cả nước và TP có nhiều sự kiện lớn. Bảy năm qua, HĐND TP đã có những nỗ lực lớn thực hiện vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Trương Thị Ánh cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Công tác tổ chức kỳ họp của HĐND TP còn một số hạn chế, một số ĐB hoạt động kiêm nhiệm chưa dành quỹ thời gian thích đáng cho việc nghiên cứu tài liệu, ít tham gia phát biểu ý kiến tranh luận… giải quyết đơn thư của người dân tỷ lệ chưa cao…”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội đồng Nhân dân TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Thay mặt chính quyền TP, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhìn nhận nhiệm kỳ qua, công tác quản lý nhà nước của UBND TP trên một số lĩnh vực còn hạn chế, yếu kém. Nguyên nhân như cơ chế, chính sách, quy định pháp luật đối với một đô thị đặc biệt chưa đồng bộ; công tác nghiên cứu, dự báo, quy hoạch mang tính chiến lược chưa ngang tầm; phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thiếu bao quát… Ông cũng nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước Đảng, HĐND TP và nhân dân TP về những yếu kém, tồn tại này.

Những mặt hạn chế của chính quyền cũng được Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo phân tích thêm: “Sự phân công, phân cấp trong quản lý còn chồng chéo; quyền và trách nhiệm của các ngành, các cấp nhất là người đứng đầu chưa rõ ràng, khen thưởng có “địa chỉ”, trách nhiệm thì của “chúng ta”. Về chủ quan, năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền TP chưa ngang tầm nhiệm vụ đặt ra!”. Để khắc phục, theo bà Phạm Phương Thảo: “TP cần kiên trì kiến nghị Trung ương tiếp tục xem xét thông qua đề án Chính quyền đô thị để có thể giải quyết về cơ bản những ách tắc trong quá trình phát triển hiện đại, bền vững của TP”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Dương Quan Hà đề nghị: HĐND TP khóa VIII cần tăng cường hoạt động giám sát đến quận huyện, cơ sở thông qua các tổ đại biểu; đề nghị HĐND TP kiến nghị Quốc hội khóa XIII sửa đổi Luật Bầu cử đại biểu HĐND theo hướng cho tăng số lượng đại biểu HĐND ở các tỉnh, TP còn tiếp tục thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường.

Khẳng định những thành tựu của HĐND TP nhiệm kỳ VII, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP cũng gửi gắm: “HĐND TP khóa VIII cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô, đặc điểm là một đô thị loại đặc biệt. UBND TP và đồng bào, đồng chí TP ra sức chuẩn bị, tích cực tham gia, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND TP khóa VIII, đại biểu HĐND xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Tại hội nghị này, tập thể HĐND TPHCM khóa VII và đồng chí Phạm Phương Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP và 4 cá nhân: Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Huỳnh Thành Lập; Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Thanh Chín; Trưởng ban VHXH HĐND TP Trần Thị Ngọc Anh; Chánh văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP Đỗ Kim Thúy được tặng Huân chương Lao động hạng ba. Ngoài ra, Ban VH-XH, Ban Pháp chế HĐND TP và 20 cá nhân đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 12 tập thể đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của HĐND TP khóa VII (trong đó có tập thể Báo SGGP) đã được UBND TPHCM tặng bằng khen.

V.ANH - H.HIỆP

 

Video: Bế mạc phiên họp cuối cùng HĐND TPHCM khóa VII. Nguồn: HTV9, thực hiện: Minh Sĩ

>> Khai mạc kỳ họp cuối HĐND TPHCM khóa VII: Bớt hứa, hãy làm! 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP