Bi kịch gia đình vì cờ bạc

Là con trai lớn trong một gia đình thuần nông, Lê Công Xuyến (36 tuổi, quê tỉnh Bắc Ninh) từ nhỏ đã phải chịu nhiều vất vả, hết đi làm phụ cha mẹ kiếm tiền rồi lại trông em, vì thế Xuyến không được học hành đến nơi đến chốn. Những lúc công việc nhà nông nhàn rỗi, Xuyến tụ tập bạn bè chơi bời.

Không biết từ khi nào, con ma bạc đã ngấm vào người Xuyến. Sa vào trò đỏ đen, Xuyến nợ nần chồng chất ở quê nên bỏ vợ con, trốn vào TPHCM nương náu nhà người anh họ tại huyện Bình Chánh để đi làm phụ hồ kiếm tiền trả nợ. Thế nhưng, vẫn chứng nào tật ấy, những đồng tiền vất vả kiếm được Xuyến đều nướng hết vào sòng bạc.

Chẳng mấy chốc Xuyến lại lần nữa vướng vào vòng xoáy nợ nần. Thấy anh bê tha, em trai Xuyến là anh Lê Công Lợi (24 tuổi) nhiều lần khuyên nhủ. Không những bỏ ngoài tai lời khuyên của em trai, Xuyến còn hằn học cho rằng Lợi là em mà hỗn láo, dám dạy đời mình nên hai anh em đôi lúc lời qua tiếng lại rồi xô xát. Chiều ngày 4-7-2012, trong lúc anh Lợi đang tắm, Xuyến dùng dao đâm em trai nhiều nhát khiến anh Lợi tử vong.

Đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày hôm ấy, có những người vừa là người thân của bị cáo vừa là người thân của bị hại. Họ không biết bênh vực ai, chỉ thấy xót xa khi phải chứng kiến cảnh anh em tương tàn, để rồi một người vĩnh viễn mất đi, một người phải vướng vòng lao lý. Đứng trước vành móng ngựa, Xuyến luôn cúi gằm mặt, chỉ lí nhí trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử. Dường như sự xấu hổ, nỗi ân hận giày vò khiến Xuyến không một lần dám quay lại nhìn người thân.

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử vì sao sát hại em trai mình, Xuyến cúi đầu: “Bị cáo không biết sao lại hành động như thế. Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ Lợi là em mà dám dạy đời mình, bị cáo muốn dạy Lợi một bài học nhưng không ngờ em bị cáo chết…”. Xuyến nấc nghẹn xin lỗi người thân, xin được khoan hồng để sớm về chăm sóc bố mẹ già và vợ con. Những người có mặt trong phiên tòa cảm thấy xót xa cho một bi kịch gia đình bắt nguồn từ cờ bạc.

Xét hành vi của Xuyến rất côn đồ, hội đồng xét xử tuyên phạt Xuyến mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Xuyến lặng lẽ rời phòng xử án, không ngoái lại nhìn ai. Bản án pháp luật đã tuyên Xuyến phải chịu không thể sánh bằng nỗi ân hận đang giày vò tâm cam Xuyến. Nó sẽ đeo đẳng, gặm nhấm lương tâm người anh trai tội lỗi suốt cuộc đời.

LÊ THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án