Bi kịch gia đình vì cờ bạc

Là con trai lớn trong một gia đình thuần nông, Lê Công Xuyến (36 tuổi, quê tỉnh Bắc Ninh) từ nhỏ đã phải chịu nhiều vất vả, hết đi làm phụ cha mẹ kiếm tiền rồi lại trông em, vì thế Xuyến không được học hành đến nơi đến chốn. Những lúc công việc nhà nông nhàn rỗi, Xuyến tụ tập bạn bè chơi bời.

Không biết từ khi nào, con ma bạc đã ngấm vào người Xuyến. Sa vào trò đỏ đen, Xuyến nợ nần chồng chất ở quê nên bỏ vợ con, trốn vào TPHCM nương náu nhà người anh họ tại huyện Bình Chánh để đi làm phụ hồ kiếm tiền trả nợ. Thế nhưng, vẫn chứng nào tật ấy, những đồng tiền vất vả kiếm được Xuyến đều nướng hết vào sòng bạc.

Chẳng mấy chốc Xuyến lại lần nữa vướng vào vòng xoáy nợ nần. Thấy anh bê tha, em trai Xuyến là anh Lê Công Lợi (24 tuổi) nhiều lần khuyên nhủ. Không những bỏ ngoài tai lời khuyên của em trai, Xuyến còn hằn học cho rằng Lợi là em mà hỗn láo, dám dạy đời mình nên hai anh em đôi lúc lời qua tiếng lại rồi xô xát. Chiều ngày 4-7-2012, trong lúc anh Lợi đang tắm, Xuyến dùng dao đâm em trai nhiều nhát khiến anh Lợi tử vong.

Đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày hôm ấy, có những người vừa là người thân của bị cáo vừa là người thân của bị hại. Họ không biết bênh vực ai, chỉ thấy xót xa khi phải chứng kiến cảnh anh em tương tàn, để rồi một người vĩnh viễn mất đi, một người phải vướng vòng lao lý. Đứng trước vành móng ngựa, Xuyến luôn cúi gằm mặt, chỉ lí nhí trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử. Dường như sự xấu hổ, nỗi ân hận giày vò khiến Xuyến không một lần dám quay lại nhìn người thân.

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử vì sao sát hại em trai mình, Xuyến cúi đầu: “Bị cáo không biết sao lại hành động như thế. Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ Lợi là em mà dám dạy đời mình, bị cáo muốn dạy Lợi một bài học nhưng không ngờ em bị cáo chết…”. Xuyến nấc nghẹn xin lỗi người thân, xin được khoan hồng để sớm về chăm sóc bố mẹ già và vợ con. Những người có mặt trong phiên tòa cảm thấy xót xa cho một bi kịch gia đình bắt nguồn từ cờ bạc.

Xét hành vi của Xuyến rất côn đồ, hội đồng xét xử tuyên phạt Xuyến mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Xuyến lặng lẽ rời phòng xử án, không ngoái lại nhìn ai. Bản án pháp luật đã tuyên Xuyến phải chịu không thể sánh bằng nỗi ân hận đang giày vò tâm cam Xuyến. Nó sẽ đeo đẳng, gặm nhấm lương tâm người anh trai tội lỗi suốt cuộc đời.

LÊ THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam

Công an TPHCM thông tin chi tiết vụ không khởi tố hình sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Quá trình điều tra đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt. Do đó, Công an TPHCM xác định việc bà Hằng tố cáo ông Yên không có dấu hiệu tội phạm.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.