Bia đá “Khuynh cái hạ mã” trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ

SGGPO

Sáng 13-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, đơn vị đã thu dọn xong những mảnh vỡ tấm bia “Khuynh cái hạ mã” đặt trước mặt di tích Phu Văn Lâu (một công trình di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế) bị vỡ gãy. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào ngày 12-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nhận được phản ánh của người dân về việc bia đá dựng trước di tích Phu Văn Lâu trước Kỳ đài Huế (đường Lê Duẩn, TP Huế) bị gãy làm nhiều khúc.

 Bia đá 'Khuynh cái hạ mã' trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ ảnh 1 Hiện trạng tấm bia “Khuynh cái hạ mã” bị vỡ gãy. Ảnh: MINH HIỀN

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nhanh chóng đến hiện trường kiểm tra sự việc. Một nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho biết, dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945), những công trình quan trọng của triều đại này như Đại Nội, Phu Văn Lâu, lăng vua Gia Long… đều đặt bia đá khắc chữ Hán có nội dung "Khuynh cái hạ mã" (nghiêng lọng, xuống ngựa) phía trước để nhắc nhở người dân bày tỏ sự tôn kính khi đi qua những địa điểm này.

Tấm bia đá đặt trước di tích Phu Văn Lâu (nơi niêm yết các chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của triều đình) được phục dựng vào năm 2016, cùng đợt trùng tu lớn di tích này.

 Bia đá 'Khuynh cái hạ mã' trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ ảnh 2 Tấm bia đá trước mặt di tích Phu Văn Lâu trước khi bị gãy

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về sự việc, đơn vị đã cử người có chuyên môn đến hiện trường để kiểm tra, xác minh nguyên nhân.

Theo ông Trung, tấm bia đá tại Phu Văn Lâu có thể bị ai đó trong lúc lùi xe ô tô đã vô ý húc đổ, gây vỡ. Tuy nhiên, với hiện trạng bị phá hỏng của tấm bia, Trung tâm đã báo cho các cơ quan chức năng để phối hợp truy tìm đối tượng gây ra vụ việc. Nếu xác định đó là hành vi cố tình phá hoại di tích, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã thu dọn những mảnh vỡ của bia đá và sẽ cho xây lại tấm bia này.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lắng nghe để thay đổi

Lắng nghe để thay đổi

Ngày 13-12, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2022 trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT) cho 128 tác giả, đồng tác giả; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey ra mắt sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ”

Với cuốn sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ (Saigon Books và NXB Thế giới), nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cùng Tiến sĩ, bác sĩ Bruce D. Perry đã giúp bạn đọc khám phá những tác động của mất mát đau thương, ngược đãi, lạm dụng tình dục, phân biệt chủng tộc, kỳ thị nữ giới, bạo lực gia đình... để từ đó hiểu thêm về sức khỏe, quá trình chữa lành cũng như khả năng phục hồi và trưởng thành sau sang chấn.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay.