Bia đá “Khuynh cái hạ mã” trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ

SGGPO

Sáng 13-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, đơn vị đã thu dọn xong những mảnh vỡ tấm bia “Khuynh cái hạ mã” đặt trước mặt di tích Phu Văn Lâu (một công trình di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế) bị vỡ gãy. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào ngày 12-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nhận được phản ánh của người dân về việc bia đá dựng trước di tích Phu Văn Lâu trước Kỳ đài Huế (đường Lê Duẩn, TP Huế) bị gãy làm nhiều khúc.

 Bia đá 'Khuynh cái hạ mã' trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ ảnh 1 Hiện trạng tấm bia “Khuynh cái hạ mã” bị vỡ gãy. Ảnh: MINH HIỀN

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nhanh chóng đến hiện trường kiểm tra sự việc. Một nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho biết, dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945), những công trình quan trọng của triều đại này như Đại Nội, Phu Văn Lâu, lăng vua Gia Long… đều đặt bia đá khắc chữ Hán có nội dung "Khuynh cái hạ mã" (nghiêng lọng, xuống ngựa) phía trước để nhắc nhở người dân bày tỏ sự tôn kính khi đi qua những địa điểm này.

Tấm bia đá đặt trước di tích Phu Văn Lâu (nơi niêm yết các chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của triều đình) được phục dựng vào năm 2016, cùng đợt trùng tu lớn di tích này.

 Bia đá 'Khuynh cái hạ mã' trước Phu Văn Lâu bất ngờ bị gãy đổ ảnh 2 Tấm bia đá trước mặt di tích Phu Văn Lâu trước khi bị gãy

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về sự việc, đơn vị đã cử người có chuyên môn đến hiện trường để kiểm tra, xác minh nguyên nhân.

Theo ông Trung, tấm bia đá tại Phu Văn Lâu có thể bị ai đó trong lúc lùi xe ô tô đã vô ý húc đổ, gây vỡ. Tuy nhiên, với hiện trạng bị phá hỏng của tấm bia, Trung tâm đã báo cho các cơ quan chức năng để phối hợp truy tìm đối tượng gây ra vụ việc. Nếu xác định đó là hành vi cố tình phá hoại di tích, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã thu dọn những mảnh vỡ của bia đá và sẽ cho xây lại tấm bia này.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022

Tối 9-12, TPHCM khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM – Hò dô lần 2 năm 2022. Chương trình do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Beyond Communication, Công ty Cổ phần VFB E&M phối hợp thực hiện. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ

Bạn trẻ yêu thích văn chương, đọc sách và tò mò muốn biết một cuốn sách được xuất bản như thế nào? Bạn là một cây bút trẻ, đã và đang ấp ủ xuất bản quyển sách của riêng mình, mong muốn học hỏi kinh nghiệm viết? Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ sẽ là một chương trình thú vị dành cho những bạn trẻ có những ấp ủ về viết lách.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật