Biết rồi để đó

SGGP

- Giá thịt heo tại chợ, siêu thị và các điểm bán lẻ vẫn không chịu xuống. Heo hơi đã hạ giá 50% so với trước, người chăn nuôi đang rên rẩm vì phải chịu lỗ. Từ chuồng ra tới chỗ bán lẻ, giá thịt tăng gấp 5 lần, chịu đời gì thấu?

- Theo người bán lẻ, giá cao vì chi phí không thể thấp, dồn từ phí vận chuyển neo theo giá xăng tới lương nhân công. Công ty có “số má” trên thị trường thì giải thích giá thịt heo của họ cao vì chất lượng cao hơn mặt bằng chung ở chợ. Còn dòm từ đầu tới đuôi thì thấy rõ giá thịt heo không thể giảm do đi qua 5-7 khâu trung gian. Mỗi khâu rờ vô miếng thịt là giá đội lên thêm một khúc.

- Rốt cục là thương lái và người bán lẻ ăn đậm nhất, hay còn ai nữa?

- Có tới 3 nhóm hưởng lợi cao trên từng miếng thịt: thương lái, lò giết mổ, và người bán lẻ. Cả 3 đều là người kinh doanh, nên khi đã kiếm được lời thì họ nhất quyết giữ. Cơ quan quản lý thì nhiều tầng, họp hành luôn hăng hái. Tuy vậy, thứ cần kiểm soát kỹ từ lúc xuất chuồng tới giết mổ và bán lẻ thì vẫn luôn nằm trong vùng tối. Khâu trung gian nhiều phát sinh từ chỗ tối này.

- Vậy cũng đâu có gì mới, bởi vì lâu nay Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT đều khẳng định có nhiều khâu trung gian. Giá thịt sao hạ nổi, nếu các bộ chỉ biết rồi để đó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiếng vọng từ World Cup 2022

Với một sự tình cờ nào đó, những thanh âm kiêu hãnh của Nhật Bản lại vọng đến Việt Nam rất nhiều. Đội tuyển của HLV Park Hang-seo từng hòa Nhật Bản 1-1 ở trận cuối cùng vòng loại World Cup, cũng theo cái cách mà Nhật Bản đánh bại Đức, Tây Ban Nha.