Biết rồi để đó

SGGP

- Giá thịt heo tại chợ, siêu thị và các điểm bán lẻ vẫn không chịu xuống. Heo hơi đã hạ giá 50% so với trước, người chăn nuôi đang rên rẩm vì phải chịu lỗ. Từ chuồng ra tới chỗ bán lẻ, giá thịt tăng gấp 5 lần, chịu đời gì thấu?

- Theo người bán lẻ, giá cao vì chi phí không thể thấp, dồn từ phí vận chuyển neo theo giá xăng tới lương nhân công. Công ty có “số má” trên thị trường thì giải thích giá thịt heo của họ cao vì chất lượng cao hơn mặt bằng chung ở chợ. Còn dòm từ đầu tới đuôi thì thấy rõ giá thịt heo không thể giảm do đi qua 5-7 khâu trung gian. Mỗi khâu rờ vô miếng thịt là giá đội lên thêm một khúc.

- Rốt cục là thương lái và người bán lẻ ăn đậm nhất, hay còn ai nữa?

- Có tới 3 nhóm hưởng lợi cao trên từng miếng thịt: thương lái, lò giết mổ, và người bán lẻ. Cả 3 đều là người kinh doanh, nên khi đã kiếm được lời thì họ nhất quyết giữ. Cơ quan quản lý thì nhiều tầng, họp hành luôn hăng hái. Tuy vậy, thứ cần kiểm soát kỹ từ lúc xuất chuồng tới giết mổ và bán lẻ thì vẫn luôn nằm trong vùng tối. Khâu trung gian nhiều phát sinh từ chỗ tối này.

- Vậy cũng đâu có gì mới, bởi vì lâu nay Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT đều khẳng định có nhiều khâu trung gian. Giá thịt sao hạ nổi, nếu các bộ chỉ biết rồi để đó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Triển vọng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc dự án (DA) cao tốc Bắc Nam phía Tây, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dài 38km, còn lại thuộc tỉnh Bình Phước. DA có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) tại km1796+800 và điểm cuối giao với cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe, thời gian đầu tư trước năm 2030.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

" />