Biết rồi để đó

SGGP

- Giá thịt heo tại chợ, siêu thị và các điểm bán lẻ vẫn không chịu xuống. Heo hơi đã hạ giá 50% so với trước, người chăn nuôi đang rên rẩm vì phải chịu lỗ. Từ chuồng ra tới chỗ bán lẻ, giá thịt tăng gấp 5 lần, chịu đời gì thấu?

- Theo người bán lẻ, giá cao vì chi phí không thể thấp, dồn từ phí vận chuyển neo theo giá xăng tới lương nhân công. Công ty có “số má” trên thị trường thì giải thích giá thịt heo của họ cao vì chất lượng cao hơn mặt bằng chung ở chợ. Còn dòm từ đầu tới đuôi thì thấy rõ giá thịt heo không thể giảm do đi qua 5-7 khâu trung gian. Mỗi khâu rờ vô miếng thịt là giá đội lên thêm một khúc.

- Rốt cục là thương lái và người bán lẻ ăn đậm nhất, hay còn ai nữa?

- Có tới 3 nhóm hưởng lợi cao trên từng miếng thịt: thương lái, lò giết mổ, và người bán lẻ. Cả 3 đều là người kinh doanh, nên khi đã kiếm được lời thì họ nhất quyết giữ. Cơ quan quản lý thì nhiều tầng, họp hành luôn hăng hái. Tuy vậy, thứ cần kiểm soát kỹ từ lúc xuất chuồng tới giết mổ và bán lẻ thì vẫn luôn nằm trong vùng tối. Khâu trung gian nhiều phát sinh từ chỗ tối này.

- Vậy cũng đâu có gì mới, bởi vì lâu nay Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT đều khẳng định có nhiều khâu trung gian. Giá thịt sao hạ nổi, nếu các bộ chỉ biết rồi để đó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

FDI - Gìn giữ và thu hút mới

Theo số liệu vừa được Bộ KH-ĐT công bố, tính đến ngày 20-9, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.