Phản đối chiến tranh ở Iraq

Biểu tình lan rộng

Biểu tình lan rộng Cùng với các cuộc biểu tình rầm rộ của hàng ngàn người phản đối chiến tranh Iraq tại Mỹ, Australia nhân 4 năm ngày Mỹ phát động cuộc chiến, làn sóng biểu tình tại châu Âu cũng diễn ra với qui mô tương tự vào cuối tuần qua. Lớn nhất là cuộc biểu tình tại Tây Ban Nha với sự tham dự của 400.000 người.Cuộc biểu tình lần này chỉ kém hơn về quy mô so với cuộc biểu tình ngày 15-3-2003 của hơn 1 triệu người Tây Ban Nha phản đối việc gây chiến với Iraq.

Các nhà hoạt động ở Iraq, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tổ chức biểu tình phản chiến. Tại Australia, Malaysia, Lebanon biểu tình diễn ra rầm rộ trước cửa sứ quán Mỹ và trên đường phố. Những người tham gia cuộc biểu tình giương cao các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu “Vì hòa bình”, “Nói không với chiến tranh và bạo lực; chấm dứt sự chiếm đóng ở Iraq”, “Đóng cửa nhà tù ở Guantanamo”…

Các cuộc biểu tình chống chiến tranh tương tự cũng diễn ra tại thủ đô Athen (Hy Lạp) và Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Làn sóng biểu tình phản chiến bùng lên trong bối cảnh dư luận Mỹ và thế giới ngày càng thất vọng với chính sách của chính quyền Mỹ và tình trạng bất ổn tại Iraq khi cuộc chiến đã vào năm thứ 5.

H.A. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.