Bình Định: Ruốc đầu vụ được mùa, giá cao

Bình Định: Ruốc đầu vụ được mùa, giá cao

Từ sau Tết Giáp Ngọ 2014 đến nay, tại vùng biển ven bờ của TP Quy Nhơn (Bình Định), ruốc bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt, trong 2 ngày 17 và 18-2, ruốc xuất hiện dày đặc, hàng trăm tàu thuyền làm nghề mành, giả cào tập trung khai thác ruốc. Điều mà ngư dân phấn khởi đó là ruốc đầu vụ được mùa và giá cao hơn so với mọi năm. Với giá bán từ 17.000 - 20.000 đồng/kg, thuyền đánh bắt ít cũng có doanh thu 4,5 - 6 triệu đồng, thuyền đánh bắt đạt sản lượng nhiều doanh thu từ 10 - 18 triệu đồng.

Theo các thương lái, ruốc đầu vụ năm nay to con hơn mọi năm, ruốc tươi, nhiều nước và ngon ngọt nên giá cao hơn so cùng kỳ năm trước từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Do mới bắt đầu mùa vụ nên hầu hết ruốc được thương lái và người dân các nơi đổ về đây mua, sau đó về phơi ỉu ỉu rồi muối mắm, hoặc trụng chín sau đó vận chuyển đi các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… tiêu thụ.

Ruốc trúng mùa cũng mang lại nguồn lợi cho một số hộ làm nghề chế biến hải sản. Bình quân 1,5 kg ruốc tươi sau khi trụng thì được 1kg ruốc chín, với giá bán từ 50.000 - 55.000 đồng/kg ruốc chín. Còn phơi khô, thì khoảng gần 5kg ruốc tươi phơi được 1kg ruốc khô, với giá bán từ 120.000 - 130.000 đồng/kg ruốc khô. Nhờ có nghề chế biến ruốc này đã giải quyết việc làm mùa vụ cho hàng trăm lao động nhàn rỗi, mỗi lao động có thu nhập từ 80.000 - 140.000 đồng/ngày.

Ruốc được đựng trong giỏ xếp thành bãi tại cảng cá Quy Nhơn và đông đảo thương lái, người dân đến thu mua.

Ruốc được đựng trong giỏ xếp thành bãi tại cảng cá Quy Nhơn và đông đảo thương lái, người dân đến thu mua.

CẨM ANH

Tin cùng chuyên mục