Bình gas “3 không”

Do nhỏ gọn, tiện dụng và rẻ tiền nên bếp gas mini vẫn được nhiều người dân sử dụng mặc dù đây là một thiết bị có nhiều hiểm họa. Rất nhiều vụ cháy nổ trong khu dân cư có nguyên nhân liên quan đến nổ bình gas mini hay sang chiết gas trái phép.

Bếp gas và bình gas mini thường được sinh viên và người lao động nhập cư sống ở các phòng trọ sử dụng để đun nấu. Bếp gas mua ve chai chỉ vài chục ngàn đồng; còn tiền đổi bình gas chỉ 9.000 đồng/bình. Mỗi ngày chỉ xài khoảng 1 bình gas, nếu nấu nhiều. Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết: “Bếp gas mini được thiết kế để chỉ sử dụng khi đi dã ngoại, chứ không phải dùng trong sinh hoạt, nấu nướng tại gia đình. Theo nguyên tắc, bình gas mini chỉ xài 1 lần rồi bỏ. Một số bình dày hơn, an toàn hơn thì cũng không nên sạc lại, bởi lẽ vỏ bình gas mini không chịu được nhiệt độ cao cũng như va chạm. Thế nhưng, bất chấp khuyến cáo không an toàn cháy nổ, nhiều người dân vẫn sử dụng bình gas mini”.

Mặc dù nhiều chủ nhà trọ đã nhắc nhở cảnh báo các sinh viên thuê trọ không sử dụng bếp gas đun nấu tại phòng trọ, nhưng nhiều sinh viên vẫn lén lút sử dụng. Nguyễn Thùy Trang, quê tỉnh Tiền Giang, sinh viên năm thứ 3 Đại học KHXH-NV TPHCM, cho biết: “Chi phí học hành, thuê mướn phòng ở rất tốn kém. Vì nhiều lý do, tụi em lại di chuyển liên tục, chứ ít khi ở cố định một chỗ. Do vậy, xài bếp gas mini cho cơ động. Nhiều lúc học đêm, đói bụng, dùng bếp gas mini để nấu nước pha sữa hay nấu mì gói”. Có cung ắt có cầu, hầu như ở các tiệm tạp hóa trong khu dân cư đều có dịch vụ đổi bình gas mini. Ông Nguyễn Văn Sáu, bán tạp hóa ở Làng đại học Thủ Đức, cho biết: “Mỗi ngày tôi đổi được hơn 10 bình gas mini cho sinh viên ở trọ khu vực này. Cứ vài ngày thì có người đến giao bình gas cho chúng tôi. Thật tình tôi không biết họ ở đâu”.

Qua ghi nhận, hầu hết bình gas mini được sạc lại đều thuộc dạng “3 không”: không địa chỉ sản xuất, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc gas. Đã từng xảy ra những vụ tai nạn chết người do sang chiết gas ra các bình gas mini. Vậy mà vẫn có những người tiếp tục giỡn mặt tử thần. Cách nay 3 tháng, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân (TPHCM) phối hợp với công an địa phương kiểm tra hành chính nhà số 348/7 Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân), phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép, thu giữ 11 bình gas loại 12kg, 104 bình gas mini, 1 bàn sang chiết gas…

Để chấn chỉnh triệt để tình trạng xài bình gas mini, cần có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. Hiện nay, bình gas mini được xem như một loại hàng hóa bình thường, thậm chí được bày bán ở cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị. Nên quy định bình gas mini là loại hàng đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ và chỉ được bày bán ở cửa hàng gas chính hãng, để có biện pháp bảo quản, xử lý. Cũng cần quy định các nhà hàng, quán ăn không được sử dụng bình gas mini. Khi nghi ngờ cơ sở hay nhà riêng nào hoạt động sang chiết gas trái phép, người dân nên báo ngay cho Cảnh sát PCCC. Chỉ có quyết liệt như vậy thì dứt được hiểm họa cháy nổ do bình gas mini.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.