Bình Thuận: Hết thời hạn tìm “kho báu” núi Tàu

Ngày 8-10, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo tổ công tác được thành lập để giám sát việc thăm dò “kho báu” núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong), khẩn trương đánh giá tác động môi trường từ việc thăm dò, lên kế hoạch hoàn thổ sau khi hết thời gian gia hạn tìm kiếm vào ngày 10-10.

Việc thăm dò “kho báu” núi Tàu, nơi được cho là có 4.000 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu trong chiến tranh thế giới thứ hai, được ông Trần Văn Tiệp (97 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) tiến hành suốt 20 năm qua, với hàng chục đợt tìm kiếm thăm dò, nhưng “kho báu” vẫn “bặt vô âm tín”, còn núi Tàu thì cứ biến dạng theo những đợt đào bới.

Lần gần đây nhất, ông Tiệp được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép khai thác là ngày 10-10-2011 với thời gian thăm dò 270 ngày. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục gia hạn cho ông Tiệp thêm 90 ngày, đến ngày 10-10-2012 kết thúc việc tìm kiếm. Lần này để được thăm dò, UBND tỉnh Bình Thuận phải buộc ông Tiệp phải ký quỹ hoàn thổ môi trường 500 triệu đồng tại Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Thuận trước khi tiến hành.  

T.HẢI

Các tin, bài viết khác