Bộ Công thương cân nhắc việc tăng giá điện

(SGGP). – Ngày 1-7, Bộ Công thương đã họp giao ban 6 tháng đầu năm 2013 về tình hình sản xuất và hoạt động thương mại. Số liệu của Bộ Công thương đưa ra cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2013 tăng 5,2% dù có sự chuyển biến tăng dần qua các tháng nhưng mức tăng chậm.

Về xuất nhập khẩu, trong 6 tháng đầu năm mặc dù xuất khẩu tăng trưởng 16,1%, tuy nhiên một số mặt hàng có thế mạnh như nông sản đã giảm sút, giảm cả khối lượng và giá. So với cùng kỳ năm 2012, trong 8 mặt hàng nông sản thì có đến 6 mặt hàng giảm lượng xuất khẩu, chỉ có 2 mặt hàng là nhân điều và hạt tiêu có lượng xuất khẩu tăng tương ứng tăng 15% và 23%.

Tính chung, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 62 tỷ USD, bằng 49% kế hoạch năm. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 63,4 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Với mức chênh lệch đó, nhập siêu trong 6 tháng đầu năm là 1,4 tỷ USD.

Thi công bảo trì sửa chữa lưới điện tại TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều cùng ngày, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo phiên thường kỳ tháng 6, giải đáp một số vấn đề báo chí quan tâm. Trả lời câu hỏi liên quan tới đề xuất tăng giá điện 10% - 15% mà Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa đưa ra, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, giá điện chỉ được điều chỉnh trong 2 trường hợp: thứ nhất là khi thông số đầu vào cơ bản ảnh hưởng đến giá thành, giá nguyên liệu, tỷ giá; thứ hai là khi có biến động bất thường… Vừa qua, Tập đoàn Điện lực EVN đã hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2012, hiện Bộ Công thương đang rà soát, sau khi có kết quả sẽ có đề xuất về điều chỉnh giá điện.

Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định: “Giá điện nếu có điều chỉnh, phải căn cứ vào nhiều yếu tố như vào thời gian nào, điều chỉnh bao nhiêu… Bộ Công thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ để tránh ảnh hưởng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát và tình hình kinh tế - xã hội”. Về đề xuất tính giá điện riêng cho ngành sản xuất sắt thép, xi măng, ông Phúc cho biết đây mới là ý tưởng chứ chưa phải chính thức. Sở dĩ có đề xuất tính riêng là vì 2 ngành này chiếm tỷ trọng lớn trong tiêu thụ điện thương phẩm của cả nước, năm 2012 chiếm tới 11,5%. “Việc quy định mức giá điện cao hơn với các ngành này là nhằm thúc đẩy quá trình cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng và tiết kiệm năng lượng” - ông Phúc nói.

Một vấn đề khác được báo chí quan tâm là dù giá xăng dầu thế giới đang giảm nhưng giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng lên tới 2 lần chỉ trong nửa tháng qua.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết nếu giá xăng dầu thế giới giảm, việc tăng giá xăng dầu trong nước 2 lần như vừa qua là bất hợp lý. Nhưng thực tế số liệu của Liên bộ Tài chính - Công thương cho thấy giá xăng dầu thế giới trong tháng 6 không giảm mà thực tế là có xu hướng tăng. Cụ thể, tính bình quân 30 ngày đến ngày 31-5, giá xăng Ron 92 trên thị trường thế giới ở mức 111,08 USD/thùng; đến ngày 13-6 tăng lên 112,9 USD/thùng; đến ngày 27-6 tăng lên 114,442 USD/thùng.

“Vì thế, việc tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước vừa qua là thực hiện đúng theo quy định của Nghị định 84. Hơn nữa, liên bộ cũng cho phép các doanh nghiệp được sử dụng Quỹ bình ổn giá, nên mức tăng giá cũng thấp” - ông Chiến lý giải.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Điểm đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 ngày 5-12 là có sự kết nối các điểm cầu trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ phiên tọa đàm cấp cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được các chuyên gia kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới gửi đến diễn đàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Nông sản muốn “đi xa” phải an toàn

Mới đây, thị trường truyền thống Trung Quốc đã “siết lại” nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Đồng thời, các thị trường Mỹ, EU thắt chặt thêm các quy định an toàn thực phẩm, khiến cho nông sản Việt càng khó. Liệu ngành nông sản đem về hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng?

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Du lịch

Du khách đến Phú Quốc đang tăng trở lại

Chiều 7-12, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, nhờ áp dụng “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế và quy định thích ứng với dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới", nên từ đầu tháng 11-2021 tới nay, du khách tới tỉnh Kiên Giang tăng trở lại.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế