Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong công tác quản lý cán bộ

(SGGPO).- Sáng 17-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục trả lời 18 chất vấn của ĐBQH đặt ra trong phiên chất vấn chiều 16-11.

Người đứng đầu ngành Nội vụ khẳng định, Bộ đã trình Chính phủ ban hành các chỉ thị, chương trình hành động cụ thể; tiến hành nhiều cuộc thanh tra liên quan tới chất lượng đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) tại các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, chú trọng giải pháp về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Trả lời các chất vấn về bất cập trong quản lý cán bộ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thay mặt ngành nhận thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước, đồng thời cam kết “thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương hoàn thiện quy định, xử lý nghiêm khắc vi phạm trong lĩnh vực này (nếu có) ở các bộ ngành, địa phương”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh VGP

Về nhận xét cho rằng việc tinh giản biên chế chậm trễ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng chủ trương về đẩy mạnh tinh giản biên chế. Nhân diễn đàn này, Bộ trưởng đề nghị các bộ ngành, địa phương chưa có kế hoạch tinh giản biên chế cần khẩn trương xây dựng, thực hiện tốt việc đánh giá phân loại công chức, viên chức hàng năm để làm cơ sở thực hiện. “Kết quả tinh giản biên chế gắn với đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu đơn vị; do đó nếu không hoàn thành công việc này tại đơn vị thì người đứng đầu sẽ bị đánh giá, xem xét trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chưa thấy Bộ trưởng trả lời câu hỏi của mình, ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam) nhắc lại câu hỏi mà ĐB đã đặt ra chiều 16-11, về việc ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang “theo kiểu nào”, vì sao một người có vi phạm như ông này lại có thể trốn đi nước ngoài…ĐB Ngô Văn Minh hỏi: “Tôi thấy ngay đầu giờ, Bộ trưởng đọc tên tôi trong nhóm vấn đề thứ nhất để trả lời, chất vấn của tôi được đông đảo cử tri quan tâm, là bức xúc trong xã hội, nhưng Bộ trưởng không hề đề cập trong câu trả lời của mình. Có phản ánh rằng hiện nay Interpol chưa có danh sách ông Trịnh Xuân Thanh trong truy nã quốc tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Công an phải trả lời, nếu không sẽ gây bức xúc trước cử tri”.

Tuy nhiên, do quỹ thời gian dành cho Bộ trưởng Nội vụ đã hết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời ĐB Ngô Văn Minh bằng văn bản.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, qua ý kiến của cử tri và chất vấn của ĐBQH về sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng thời gian qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở cho việc xử lý những vụ việc tương tự. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ đề xuất xử lý theo quy định pháp luật với tổ chức cán nhân sai phạm; đồng thời nghiên cứu hoàn thiện quy định pháp luật về xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ, trường hợp khi về hưu mới phát hiện sai phạm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP