Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong công tác quản lý cán bộ

(SGGPO).- Sáng 17-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục trả lời 18 chất vấn của ĐBQH đặt ra trong phiên chất vấn chiều 16-11.

Người đứng đầu ngành Nội vụ khẳng định, Bộ đã trình Chính phủ ban hành các chỉ thị, chương trình hành động cụ thể; tiến hành nhiều cuộc thanh tra liên quan tới chất lượng đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) tại các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, chú trọng giải pháp về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Trả lời các chất vấn về bất cập trong quản lý cán bộ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thay mặt ngành nhận thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước, đồng thời cam kết “thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương hoàn thiện quy định, xử lý nghiêm khắc vi phạm trong lĩnh vực này (nếu có) ở các bộ ngành, địa phương”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh VGP

Về nhận xét cho rằng việc tinh giản biên chế chậm trễ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng chủ trương về đẩy mạnh tinh giản biên chế. Nhân diễn đàn này, Bộ trưởng đề nghị các bộ ngành, địa phương chưa có kế hoạch tinh giản biên chế cần khẩn trương xây dựng, thực hiện tốt việc đánh giá phân loại công chức, viên chức hàng năm để làm cơ sở thực hiện. “Kết quả tinh giản biên chế gắn với đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu đơn vị; do đó nếu không hoàn thành công việc này tại đơn vị thì người đứng đầu sẽ bị đánh giá, xem xét trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chưa thấy Bộ trưởng trả lời câu hỏi của mình, ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam) nhắc lại câu hỏi mà ĐB đã đặt ra chiều 16-11, về việc ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang “theo kiểu nào”, vì sao một người có vi phạm như ông này lại có thể trốn đi nước ngoài…ĐB Ngô Văn Minh hỏi: “Tôi thấy ngay đầu giờ, Bộ trưởng đọc tên tôi trong nhóm vấn đề thứ nhất để trả lời, chất vấn của tôi được đông đảo cử tri quan tâm, là bức xúc trong xã hội, nhưng Bộ trưởng không hề đề cập trong câu trả lời của mình. Có phản ánh rằng hiện nay Interpol chưa có danh sách ông Trịnh Xuân Thanh trong truy nã quốc tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Công an phải trả lời, nếu không sẽ gây bức xúc trước cử tri”.

Tuy nhiên, do quỹ thời gian dành cho Bộ trưởng Nội vụ đã hết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời ĐB Ngô Văn Minh bằng văn bản.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, qua ý kiến của cử tri và chất vấn của ĐBQH về sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng thời gian qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở cho việc xử lý những vụ việc tương tự. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ đề xuất xử lý theo quy định pháp luật với tổ chức cán nhân sai phạm; đồng thời nghiên cứu hoàn thiện quy định pháp luật về xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ, trường hợp khi về hưu mới phát hiện sai phạm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP