Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Afghanistan

* Đánh bom tại Kabul, 22 dân thường bị thương

Ngày 4-12, Hãng AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã có chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan tối 3-12. Đây là chuyến đi thứ 3 của ông Gates kể từ khi đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong chuyến đi này, ông sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng như các chỉ huy của lực lượng Mỹ và Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO cầm đầu (ISAF) tại Afghanistan. Chuyến đi của ông Gates nhằm đánh giá các chiến dịch quân sự chung dập tắt làn sóng bạo lực của tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda gia tăng tại Afghanistan trong 2-3 năm qua.

Ông muốn biết những thông tin mới nhất về tình hình đất nước này, đặc biệt ở miền Nam, khu vực Taliban hoạt động mạnh nhất. Ông Gates cũng đánh giá về khả năng làn sóng cực đoan ở Pakistan ảnh hưởng đến Afghanistan.

Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào 2 xe chở lính hộ tống của lực lượng NATO gần sân bay Kabul (Afghanistan) làm 22 dân thường bị thương. Không có một lính NATO nào bị thương nhưng vụ nổ đã làm hư hại nhiều xe hơi, xe buýt đỗ gần khu vực sân bay Kabul.

V.C. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.