Cà Mau vào mùa khai thác nghêu lụa

Thời gian qua, nghêu lụa xuất hiện nhiều trên vùng biển ven bờ phía Tây tỉnh Cà Mau. UBND tỉnh Cà Mau đồng ý cho phép khai thác nguồn lợi thiên nhiên này, cho phép tàu có công suất dưới 400 CV khai thác ven biển. Qua thí điểm, phương pháp sử dụng tàu cá có công suất 165 - 400 CV và ngư cụ cào bằng sắt (trọng lượng khoảng 250kg) có hiệu quả nhất. Diện tích khai thác nghêu lụa nhỏ so với ngư trường nên ít ảnh hưởng môi trường vùng biển ven bờ. Sắp tới, UBND tỉnh Cà Mau sẽ công bố ngư trường khai thác nghêu lụa hàng năm. Hiện nay, nghêu lụa có giá 10.000 – 11.000 đồng/kg. Dự báo mỏ nghêu lụa vùng biển ven bờ phía Tây tỉnh Cà Mau có trữ lượng khoảng 5.000 – 6.000 tấn.

T.M.T.

  • Một cây chuối trổ buồng trên 200 nải

Đó là buồng chuối của gia đình bà Lê Thị Châu ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Bà Châu cho biết cây chuối này là loại chuối tiêu mốc như người trong vùng gọi, nhiều người gọi là chuối tiến, được gia đình bà trồng từ tháng 8-2006, đến cuối tháng 7-2007 thì cây chuối trổ buồng. Lúc đầu cây chuối trổ bình thường như bao cây chuối khác trong vườn nhà nhưng càng ngày buồng chuối càng kéo dài ra, đến bây giờ đã trổ ra hơn 200 nải và đang tiếp tục trổ tiếp nải thứ 201. Hiện bắp chuối còn to nên khả năng chuối tiếp tục cho nải vẫn có thể xảy ra. Điều đặc biệt là cây chuối trổ nhiều nải nhưng tất cả các nải đều “mập”. Thời gian vừa qua, cây chuối nhà bà Châu đã thu hút khá nhiều người hiếu kỳ tới xem.

D.C.

  • Đắc Nông: Thiếu giáo viên trầm trọng

Tiến sĩ Phan Văn Bé (Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đắc Nông) cho biết, ngành giáo dục địa phương đang thiếu giáo viên trầm trọng. Bình quân mỗi năm Đắc Nông tăng thêm khoảng 7.000 học sinh, trong khi số giáo viên đến nhận công tác rất hạn chế. Năm học này, huyện Tuy Đức thiếu 140 cán bộ, giáo viên; huyện Krông Nô được điều về 115 giáo viên, nhưng chỉ có 50 người đến nhận công tác; huyện Đắc GLong đầu tư 800 triệu đồng để xây nhà công vụ cho giáo viên, đồng thời có chính sách cấp đất cho giáo viên về công tác lâu dài, nhưng tỉnh điều 46 giáo viên về thì 12 người không nhận công tác, vì thế, huyện Đắc GLong còn thiếu tới 60 giáo viên. Nguyên nhân chính là do trường lớp ở các huyện nói trên quá dàn trải, cơ sở vật chất thiếu thốn nên không thu hút được giáo viên.

Q.H.

  • Cai Lậy: Trúng giá sầu riêng vụ nghịch

Tháng 11, tại các xã Tam Bình, Long Trung, Ngũ Hiệp… của huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, các nhà vườn đang tập trung thu hoạch sầu riêng vụ nghịch. So với thời điểm chính vụ, giá thu mua sầu riêng vụ nghịch đang cao hơn gấp 2 lần. Cụ thể, sầu riêng khổ qua giá khoảng 10.000 đồng/kg, sầu riêng Ri 6 23.000 đồng/kg, sầu riêng Mon Thong giá 25.000 đồng/kg. Với năng suất trung bình khoảng 2 tấn/công (1.000m²), hiện các nhà vườn ở Cai Lậy đang thu lời khoảng 20 triệu đồng/công, những hộ thu lời nhiều thì khoảng 40-50 triệu đồng/công.

S.TR

  • Đà Lạt: Báo động tình trạng mất cắp đồng hồ nước

Tình trạng mất cắp đồng hồ nước trên địa bàn TP Đà Lạt đang ở mức đáng báo động. Ông Hoàng Diệu Quang - Đội trưởng Đội Kiểm tra quy chế Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng, cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra mất cắp 385 đồng hồ nước. Theo ông Quang, nguyên nhân có thể do đồng hồ mới giá cao (chi phí lắp đặt một đồng hồ mới mất khoảng 500.000 đồng), rắc co và đồng hồ được làm bằng đồng nên những tên trộm tháo gỡ để bán cho các hàng đồng nát. Thế nhưng, từ khi xảy ra tình trạng mất cắp đến nay, Công an TP chỉ mới điều tra được một vụ.

C.H.

Các tin, bài viết khác