Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa

SGGPO

Sáng nay 26-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Tin liên quan

Bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trong vụ án này, có tổng số 12 bị cáo phải ra hầu tòa. Trong đó, 8 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; 4 bị cáo còn lại bị truy tố về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Lúc 7 giờ 45 các bị cáo được dẫn giải tới trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 1 Bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8-2011, các bị cáo: Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Thành), Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành) vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình thực hiện, do chịu sức ép của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

>> Một số hình ảnh các bị cáo được dẫn giải tới tòa:
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 2 Lúc 7 giờ 45 phút sáng 26-10, xe đưa các bị cáo tới tòa
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 3
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 4 Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 5 Ảnh: ĐỖ TRUNG
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 6 Ảnh: ĐỖ TRUNG
Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa ảnh 7 Ảnh: ĐỖ TRUNG 

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />