Iraq

Các đảng Hồi giáo dòng Shiite thành lập liên minh chuẩn bị cho bầu cử

Ngày 9-12, các đảng Hồi giáo dòng Shiite do lãnh tụ tối cao Ayatbllah Ali Ai- Sistani lãnh đạo, đã thông báo thành lập một ủy ban mang tên liên minh Iraq thống nhất gồm 228 ứng cử viên thuộc 23 đảng phái, hội tụ Hội đồng tối cao vì cách mạng Hồi giáo đảng Hồi giáo Dawa và Đại hội dân tộc Iraq cùng các đảng Hồi giáo dòng Suny.

Tuy nhiên, Giáo sĩ Moqtada al-Sadr không có trong danh sách này. Những người theo đạo Hồi dòng Shiite chiếm 60% trong gần 26 triệu dân Iraq.

Trong khi đó, bạo lực ở Iraq vẫn tiếp diễn hàng ngày. Ngày 9-12, tại thủ đô Baghdad và thành phố Ramadi ở phía tây đã xảy ra xung đột làm 7 người thiệt mạng. Một quả bom được gài trên ô-tô phát nổ tại một khu chợ ở thành phố Mosul ở miền bắc, làm hai dân thường thiệt mạng. Một lính Mỹ bị thương trong một vụ nổ bom bên đường ở thủ đô Baghdad.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”