Các ngân hàng Iran chuẩn bị kết nối hệ thống ngân hàng toàn cầu

Theo kế hoạch, ngày 31-1 tới, Hiệp hội Viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT) sẽ khôi phục dịch vụ cho các định chế tài chính của Iran hai tuần sau khi Mỹ và phương Tây quyết định bãi bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với nước này.

Động thái này sẽ đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2012 các ngân hàng của Iran được kết nối hoàn toàn với hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 26-1, Iran và Italia đã ký kết các hợp đồng trị giá lên tới 17 tỷ EUR (tương đương 18,4 tỷ USD) liên quan tới nhiều lĩnh vực, gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng, ngành thép và đóng tàu. Bộ Ngoại giao Nga ngày 25-1 cũng cho biết thỏa thuận giữa nước này và Iran nhằm đơn giản hóa các thủ tục thị thực sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6-2 tới, nhằm nới lỏng các quy định thị thực cho các doanh nhân Nga và Iran, những người tham gia hoạt động khoa học, văn hóa và sáng tạo, học sinh - sinh viên, khách du lịch.

KHÁNH HƯNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.