Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá

SGGPO
Ngày 15-7, các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX: Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), Trần Xuân Điền (Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 10), Nguyễn Minh Tâm (Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM) đã tiếp xúc với cử tri quận 10 sau kỳ họp thứ 9.

Tin liên quan

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ phát biểu hoan nghênh việc tại kỳ họp vừa qua HĐND TPHCM đã bàn những vấn đề liên quan đến việc xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình, chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Về việc các chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp (đặc biệt là chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường), ông đề nghị trong kỳ họp HĐND TPHCM lần tới, các sở chuyên môn phụ trách thực hiện cần giải trình nguyên nhân để từ đó tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả.

Cũng theo ông Huệ, muốn khắc phục những tồn tại thì cần áp dụng biện pháp giáo dục đồng bộ giữa gia đình - nhà trường - xã hội, song song đó phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đối với Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, ông Huệ cho rằng dù nghị quyết đã có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2018 nhưng đến nay nhiều người dân vẫn chưa biết được TPHCM có chính sách, cơ chế đặc thù gì khác so với cả nước. Vì vậy ông đề nghị trong thời gian tới thành phố cần phát hành các quyển cẩm nang hay sổ tay hỏi - đáp từng nội dung cụ thể để tuyên truyền đến người dân.

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang (thứ ba từ phải sang) trò chuyện với cử tri quận 10 sau buổi tiếp xúc. Ảnh: ÁI CHÂN 

Ngoài ra, các cử tri khác cũng nêu ý kiến góp ý về quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (còn gọi là "sổ đỏ") vẫn còn những quy định gây khó khăn cho người dân; cần có giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng trật tự đô thị và trật tự lòng lề đường còn rất phức tạp như hiện nay, đặc biệt là việc thành phố ra quân tái lập trật tự lòng lề đường chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân còn hạn chế, do đó thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các điều khoản của luật thông qua các tờ rơi, băng rôn, pa - nô, khẩu hiệu, trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng...

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 2 Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền (phải) gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri. Ảnh: ÁI CHÂN 

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tiếp thu những ý kiến góp ý sâu sắc, đầy trách nhiệm của cử tri.

Về ý kiến quy trình cấp "sổ đỏ" gây khó khăn cho người dân, đồng chí Tất Thành Cang đề nghị lãnh đạo quận 10 phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM rà soát quy trình, thủ tục, hồ sơ để sớm giải quyết cho người dân.

Đối với ý kiến về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết do kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX có nhiều nội dung nên chưa đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp để chất vấn, mà đưa vào các kỳ "Lắng nghe và trao đổi" để chất vấn lãnh đạo sở, ngành theo từng chuyên đề. Cụ thể vừa rồi là chuyên đề về rác và ngập nước.

"Trong tháng 7 và tháng 8-2018, Thường trực Thành ủy TPHCM sẽ nghe những đồng chí được phân công thực hiện từng chương trình đột phá nêu một số đầu việc phải làm từ nay đến năm 2020, thảo luận giải pháp tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ "đeo bám" từng chương trình đột phá cụ thể", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang thông tin.

Về Nghị quyết 54 của Quốc hội, đồng chí Tất Thành Cang xác nhận cử tri thành phố trông đợi có sự chuyển động trong thực tế. Đồng chí cho biết có nhiều việc phải tiếp tục làm, vì từ nghị quyết của Quốc hội phải đưa ra những quy định của Chính phủ và những quy định cụ thể của thành phố (có nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP, có nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP). Ngoài những việc đã làm trong thẩm quyền, hiện nay các cơ quan vẫn đang tiếp tục thực hiện.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2

Ngày 17-1, Quận ủy quận 12 tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020). Tham dự có đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo quận 12 các thời kỳ và đại diện các chi bộ, đảng bộ trong quận 12.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cộng đồng người Việt vui tết cổ truyền

Hòa chung niềm vui mừng Xuân Canh Tý 2020, cộng đồng người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu tổ chức các buổi đoàn viên nơi xứ người mừng xuân ấm áp và yêu thương.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Ông Nguyễn Anh Thi làm Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM

Ngày 20-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao quyết định của UBND TPHCM về tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm - Đại học Quốc gia TPHCM, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Cải cách hành chính

Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính

Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CNVC-VT) và người lao động trong doanh nghiệp (DN), đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với CNVC-VT trong toàn bộ hệ thống chính trị; tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của họ.