“Cách mạng hoa hồng” ở Gruzia đang tàn lụi

Gruzia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Theo báo “Alia” của Gruzia số ra ngày 25-4-2009 vừa qua cho biết, Tổng thống Gruzia Mikhael Saakashvili đã đề cập khả năng từ chức trong cuộc gặp với Đại giáo chủ toàn Gruzia Ilia Đệ nhị. “Ngọn cờ” của “cuộc cách mạng hoa hồng” đang đứng trước nguy cơ bị gãy đổ…

Hơn 5 năm kể từ khi “cuộc cách mạng hoa hồng” nổ ra gây chấn động Đông Âu và các nước thuộc “Cộng đồng các quốc gia độc lập”, Gruzia không những không trở thành một quốc gia mạnh khi đi theo đường lối thân phương Tây mà trái lại đang ngày càng yếu đi.

Mikhael Saakashvili, một luật sư trẻ tuổi được đào tạo ở Mỹ lên làm tổng thống sau các cuộc biểu tình rầm rộ và bạo động gây áp lực buộc Tổng thống Eduard Shevardnadze từ chức vào ngày 21-11-2003. Nhưng tham vọng của Saakashvili dù được Washington hậu thuẫn đã không xoay chuyển được tình thế. Không những vậy, sau khi gây ra cuộc chiến tranh với Nga ở Nam Ossetia hồi tháng 8-2008, uy tín của Saakashvili ngày càng giảm sút.

Đúng như các nhà phân tích dự báo, tháng 4 này Tổng thống Gruzia Saakashvili phải đối mặt với những thách thức lớn. Các chính đảng đối lập đang gia tăng sức ép đòi ông Saakashvili từ chức. Ngày 25-4, thêm hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập từ nhiều địa phương trong cả nước đã đổ về thủ đô Tbilixi.

Ngoài việc tổ chức mít tinh, tuần hành, phong tỏa phủ tổng thống, trụ sở quốc hội và đài truyền hình quốc gia, phe đối lập ở Gruzia còn dự định “bao vây Tổng thống Saakashvili mọi nơi, mọi lúc”, cụ thể sẽ phong tỏa các tuyến đường thường đi lại của ông Saakashvili, bất kể ông đi đâu cũng tổ chức người bao vây, ngăn cản. Quy mô của đợt phản kháng này lớn hơn hẳn những lần trước với hàng chục ngàn người tham gia.

Cựu đại diện thường trực của Gruzia tại Liên hiệp quốc, thủ lĩnh “Liên minh vì Gruzia”, phong trào chính trị đối lập hàng đầu ở nước này, ông Irakli Alasania cũng tuyên bố “lối thoát duy nhất” khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay ở Gruzia chỉ là Tổng thống Mikhail Saakashvili phải từ chức và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong khi đó, ông David Gamkrelidze, lãnh đạo đảng “Cánh hữu mới” thuộc “Liên minh vì Gruzia” cho biết chính quyền Gruzia đã bí mật vận chuyển tiền vàng của Ngân hàng Trung ương từ thủ đô Tbilixi tới thành phố Kutaisi.

Ông Gamkrelidze cảnh báo nếu các nhà lãnh đạo Gruzia âm mưu mang theo tiền vàng của đất nước chạy trốn, phe đối lập sẽ đề nghị Interpol giúp đỡ để trả lại tài sản cho Gruzia.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, chính Saakashvili và các cộng sự của ông ta đã lầm đường lạc lối khi “bán anh em gần” để “mua láng giềng xa”. Thêm vào đó, năng lực lãnh đạo kinh tế - xã hội của chính quyền Saakashvili đã bộc lộ sự yếu kém khi chủ trương hướng ngoại và chịu phụ thuộc. Đói khổ mãi tất sẽ dẫn đến bất ổn. 

Sau những năm tháng khốn khó tưởng được hưởng lợi của “cuộc cách mạng hoa hồng”, đa số nhân dân Gruzia đã vỡ mộng và ngày càng thấy rõ bản chất của những thế lực mới trên chính trường được phương Tây hậu thuẫn.

Cái giá của sự nghiêng ngả đối với một dân tộc là quá lớn. Hậu quả của “cuộc cách mạng hoa hồng” đã gây ra những thảm họa cho nhân dân Gruzia và cuộc “cách mạng” này đang tàn lụi.

Nguyễn Khắc Đức

Các tin, bài viết khác