Campuchia: Đảng FUNCINPEC không có ghế bộ trưởng trong chính phủ mới

Ngày 12-8, người phát ngôn Chính phủ và đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, cho biết, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 4 vẫn là Chính phủ liên minh giữa 2 đảng CPP và FUNCINPEC. Chính phủ mới có thể sẽ lập thêm một bộ mới là Bộ Tài chính so với nhiệm kỳ 3 với 26 bộ, trong đó có Văn phòng Hội đồng bộ trưởng.

Theo ông Kanharith, các chức vụ bộ trưởng trong chính phủ mới sẽ do người của CPP đảm trách. Những chức vụ bộ trưởng mà người của đảng FUNCINPEC nắm giữ trong chính phủ cũ sẽ được thay thế bằng các thành viên CPP.

Ông Nhiek Bun Chhay, Tổng Thư ký FUNCINPEC và hiện là Phó Thủ tướng, có thể được bổ nhiệm lại chức vụ cũ, còn các nhà lãnh đạo khác của FUNCINPEC khác như Chủ tịch đảng Keo Puth Rasmey; ứng cử viên Thủ tướng của đảng Công chúa Norodom Arun Rasmey… đều không được chọn tham gia chính phủ mới.

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả chính thức sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội 2008, theo đó đảng CPP giành được 90 ghế trong Quốc hội mới, đảng Sam Rainsy (SRP) giành 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) giành 3 ghế và hai đảng Norodom Ranariddh (NRP) và FUNCINPEC mỗi đảng giành 2 ghế.

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.