Campuchia: Đảng FUNCINPEC không có ghế bộ trưởng trong chính phủ mới

Ngày 12-8, người phát ngôn Chính phủ và đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, cho biết, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 4 vẫn là Chính phủ liên minh giữa 2 đảng CPP và FUNCINPEC. Chính phủ mới có thể sẽ lập thêm một bộ mới là Bộ Tài chính so với nhiệm kỳ 3 với 26 bộ, trong đó có Văn phòng Hội đồng bộ trưởng.

Theo ông Kanharith, các chức vụ bộ trưởng trong chính phủ mới sẽ do người của CPP đảm trách. Những chức vụ bộ trưởng mà người của đảng FUNCINPEC nắm giữ trong chính phủ cũ sẽ được thay thế bằng các thành viên CPP.

Ông Nhiek Bun Chhay, Tổng Thư ký FUNCINPEC và hiện là Phó Thủ tướng, có thể được bổ nhiệm lại chức vụ cũ, còn các nhà lãnh đạo khác của FUNCINPEC khác như Chủ tịch đảng Keo Puth Rasmey; ứng cử viên Thủ tướng của đảng Công chúa Norodom Arun Rasmey… đều không được chọn tham gia chính phủ mới.

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả chính thức sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội 2008, theo đó đảng CPP giành được 90 ghế trong Quốc hội mới, đảng Sam Rainsy (SRP) giành 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) giành 3 ghế và hai đảng Norodom Ranariddh (NRP) và FUNCINPEC mỗi đảng giành 2 ghế.

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.