Căn bệnh khó chữa

Sự việc phụ huynh một trường tiểu học ở quận 8 (TPHCM) mới đây bị nhà trường ép mua “trọn bộ” sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 với giá hơn 800.000 đồng chưa kịp lắng xuống, thì tới một trường THPT có tiếng của TPHCM ra thông báo mỗi học sinh phải đóng số tiền hơn 2 triệu đồng cho các khoản thu đầu năm học.

Trong đó, một số khoản thu không rõ ràng giữa “bắt buộc” hay “không bắt buộc”, như: bảo hiểm tai nạn, công trình hỗ trợ cải tạo sàn nhà thi đấu, lắp đặt máy lạnh tại các phòng học… Trước đó, hàng loạt trường hợp phụ huynh cho biết bị nhà trường ép mua tập trắng, giấy bao tập, bảng bút lông, ghế ngồi, thậm chí máy chiếu cho các phòng học với mức thu từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. 

Hiệu trưởng một trường THPT cho biết, trước đây, theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường học chỉ được phép thu các khoản gồm học phí, bảo hiểm y tế (thu hộ và bàn giao lại cho bảo hiểm xã hội), tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, phí phục vụ và quản lý bán trú, tiền vệ sinh, thiết bị và vật dụng bán trú.

Ngoài ra, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh, nhà trường có thể thu hộ, chi hộ một số khoản đóng góp như tiền nước uống, phù hiệu, in giấy thi và đề thi, dịch vụ tin nhắn qua sổ liên lạc điện tử…

Riêng đối với các công trình cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, nhà trường không được trực tiếp vận động, thu tiền của phụ huynh. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học 2018-2019, khi Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành về quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chính thức có hiệu lực thi hành, trường học có thể vận động phụ huynh, tiếp nhận các khoản tài trợ để mua sắm trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy học, thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học, cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục của nhà trường.

Đây được xem là một trong những hướng mở giúp các trường giải bài toán khó khăn về kinh phí đối với các hạng mục công trình cần cải tạo, sửa chữa ngay, không thể chờ quy trình làm hồ sơ, xin cấp kinh phí sửa chữa từ ngân sách theo kiểu “gối đầu” từng năm học.

Song, chủ trương đã có nhưng thực tế cho thấy, do chưa có văn bản hướng dẫn từ cơ quan quản lý thành phố nên các trường vẫn dè dặt trong triển khai, hầu hết công trình mua sắm, sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất đều do ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra tổ chức với cách làm không giống nhau, dễ gây bức xúc cho phụ huynh.

cạnh đó, đối với các khoản thu trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh, những ai từng có con đi học đều hiểu rất rõ, dù mang danh nghĩa “thỏa thuận với phụ huynh” nhưng phụ huynh thường chỉ được nhận thông báo, danh sách các khoản thu đến đâu, phụ huynh đóng tiền đến đó, chứ không được lựa chọn các khoản đóng góp. Một vài trường hợp cá biệt, phụ huynh còn được vận động đóng tiền cho quỹ chăm sóc cây xanh, hỗ trợ mô hình thư viện tiên tiến, lắp đặt mái che nắng, gắn camera trong sân trường…

Không thể phủ nhận cái khó của các trường khi một bên là yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học và chăm sóc học sinh, tức kèm theo đó các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng ốc dạy học hiện đại; bên kia thì bị ràng buộc bởi hàng tá quy định, cơ chế từ bộ, ngành khiến chủ trương dù có nhưng không dễ thực hiện. Tuy nhiên cứ mỗi đầu năm học là tình trạng lạm thu diễn ra như một căn bệnh đến mùa lại phát, khiến dư luận bức xúc. Phải chăng, việc trị bệnh lạm thu giữa tiến trình đổi mới giáo dục là quá khó? 

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.