Căn hộ nhỏ chờ giải pháp lớn

Hiện nay, những căn hộ chung cư loại trung bình diện tích từ 70m² trở lên có giá không dưới 1 tỷ đồng/căn, còn loại căn hộ cao cấp thì “bèo” nhất cũng không dưới 2,5 tỷ đồng/căn. Số tiền ấy vượt quá tầm với của số đông người đang có nhu cầu thật sự về nhà ở. Chỉ có những căn hộ diện tích dưới 40m² với giá dưới 500 trăm triệu đồng mới mong giải quyết được nhu cầu này. Thế nhưng, những căn hộ kiểu này hiện nay lại rất ít…

Thiếu căn hộ nhỏ

Rất nhiều người mơ ước có được căn hộ chung cư diện tích nhỏ với giá rẻ để ở.

Dù giá thị trường bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng đã giảm trong thời gian qua từ 10% – 20%, thế nhưng trên thực tế với giá hiện nay thì vẫn còn cao ngất. Giá một căn hộ chung cư cũ, diện tích 60m² không dưới 700 triệu đồng, còn căn hộ chung cư loại trung bình gần 1 tỷ đồng.

Với mức giá như vậy thì quá “tầm với” của người có thu nhập trung bình, chưa nói đến người có thu nhập thấp. Không ít người ra trường, đi làm được 4-5 năm, thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng nhưng với giá nhà đất như hiện nay thì “nằm mơ không thấy nổi”.

Thậm chí một người làm cho công ty nước ngoài lương 1.000 USD/tháng, sau khi tiêu xài, mỗi tháng còn để dành được 10 triệu đồng, thì phải mất khoảng từ 25-30 năm mới mua được căn hộ chung cao cấp! Trong khi đó, hiện nay, số người có thu nhập như vậy chiếm không nhiều.

Một công ty bất động sản đã thử làm cuộc khảo sát với nhiều khách hàng trẻ có mức thu nhập 6 triệu đồng/ tháng với câu hỏi: Nếu có căn hộ chung cư bán giá 700 triệu đồng, anh chị có tiền mua không? Kết quả như sau: 60% trả lời “không thể”, 30% “có thể mua được nhưng phải chờ… 10 năm nữa”, còn 10% thì “phải chờ 30 năm nữa” !

Trong buổi giao lưu trực tuyến: “Thị trường bất động sản – thực trạng và giải pháp phát triển bền vững” với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân do website Chính phủ tổ chức mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cũng thừa nhận rằng, mặc dù giá bất động sản đã giảm khoảng 15% so với đầu năm 2008, thế nhưng để sở hữu được một căn nhà vẫn là niềm mơ ước xa vời của đại bộ phận người dân.

Cũng qua buổi giao lưu này, nổi lên thực trạng là hiện nay căn hộ chung cao cấp có dấu hiệu thừa, trong khi căn hộ chung cư giá rẻ, căn hộ diện tích nhỏ lại thiếu trầm trọng. Vì trong thời gian qua, các nhà đầu tư xây dựng chỉ chú trọng đến căn hộ chung cư cao cấp vì siêu lợi nhuận và khách hàng là người giàu có, người có vốn nhàn rỗi mua để cho thuê lại.

Giải pháp nào?

Hiện nay, chưa có con số thống kê một cách đầy đủ về số lượng những người cần nhà ở diện tích nhỏ là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ nhiều công ty môi giới địa ốc thì số lượng người có nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ là rất lớn. Bằng chứng có không dưới 70% số người tìm đến các công ty môi giới địa ốc đều hỏi “có căn hộ nào với diện tích từ 30m² – 50m², với giá từ 300-500 triệu đồng/căn hay không?”. Đối tượng khách hàng này hầu hết là cán bộ công nhân viên chức trẻ, người độc thân, những người mới lập gia đình, người ra trường đi làm được khoảng 5 năm, sinh viên…

Sở Xây dựng TPHCM vừa ký văn bản kiến nghị UBND TPHCM cho phép Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành thí điểm xây căn hộ chung cư diện tích từ 30 - 40m² tại khu dân cư Thái An, P.Đông Hưng Thuận, Q.12 bán cho đối tượng là người mới lập gia đình, độc thân, sinh viên, người già, người lao động là cán bộ công nhân viên…

Như vậy, nếu dự án này được chấp nhận sẽ đem lại nhiều cơ hội và là tín hiệu vui cho rất nhiều người đang mong được “an cư”. Căn hộ chung cư diện tích nhỏ từ 30 – 40m² phù hợp với tiêu chuẩn nhà ở xã hội, vì theo Luật Nhà ở quy định: “Đối với nhà ở xã hội, diện tích mỗi căn hộ không quá 60m² và tối thiểu không nhỏ hơn 30m²”.

Một số doanh nghiệp bất động sản gần đây đã thấy được tiềm năng và nhu cầu loại nhà này nên đã bắt tay vào thực hiện dự án căn hộ có diện tích nhỏ, tuy chưa nhiều. Chẳng hạn, tại Hội chợ triển lãm bất động sản vừa diễn ra tại TPHCM, người ta đổ dồn về gian hàng bán dự án chung cư Phú Mỹ (Bình Dương) vì thấy tấm bảng đề dòng chữ “Cao ốc căn hộ rẻ nhất khu công nghiệp Mỹ Phước. Tổng giá trị 1 căn hộ chỉ có 250 triệu đồng” (diện tích căn hộ loại này là 50m²).

Chính sách nhà ở xã hội đã được nhà nước triển khai từ rất lâu nhưng cho đến nay việc thực hiện quá chậm. Nếu nhà nước chưa có điều kiện thì nên có chính sách khuyến khích và ưu đãi cho các nhà đầu tư xây dựng nhân rộng mô hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ để cung cấp cho người dân. Ngay cả ở những quốc gia phát triển, căn hộ có diện tích nhỏ vẫn được ưu ái đầu tư. Chẳng hạn như ở Tokyo (Nhật Bản), người ta xây dựng những căn hộ chung cư có diện tích dưới 40m² để bán cho người ít tiền. TPHCM cũng nên xây dựng những căn hộ có diện tích từ 40-50m², tính giá thành trung bình từ 6-8 triệu/m², giá dao động từ 250-400 triệu đồng/căn hộ thì may ra người thu nhập thấp mới có thể “với” được.

Hàn Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn