Căn hộ nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp vượt khó?

Là doanh nghiệp (DN) được Bộ Xây dựng cho phép xây dựng thí điểm căn hộ thương mại diện tích dưới 45m², Công ty Địa ốc Đất Lành vừa kiến nghị các cơ quan chức năng về việc ban hành quy định về căn hộ nhỏ và cân đối tỷ lệ diện tích căn hộ trong các dự án.

Theo công ty này, trong đợt thống kê về dân số năm 2009, cơ cấu gia đình của Việt Nam đã thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu như trước năm 1999, trung bình mỗi hộ dân 4,5 người thì đến năm 2009, cơ cấu hộ dân chỉ còn 3,7 người/hộ, trong đó số hộ độc thân khoảng 8%; số hộ 2 người khoảng 18%; số hộ có 3 người trở xuống ở đô thị chiếm khoảng 48%. Như vậy, có khoảng 50% số hộ dân ở đô thị có từ 3 người trở xuống và cùng với đó là nhu cầu về nhà ở cho gia đình nhỏ là rất lớn. Bên cạnh đó, theo khảo sát của Công ty Đất Lành và một số cơ quan chuyên môn khác, nhu cầu ở theo hoàn cảnh và tài chính đối với căn hộ 20 - 40m² là khoảng 58,1%. Đây là nhu cầu có thật nhưng hiện nay nhà nước vẫn chưa có chính sách và tạo điều kiện để họ có nhà ở vì nhà ở xã hội và thu nhập thấp hiện nay chỉ dành cho một số đối tượng nhất định.

Theo tính toán của Công ty Đất Lành, để có thể mua trả góp căn hộ 25m² với giá 15 triệu đồng/m², khách hàng phải có mức lương tối thiểu là 12 triệu đồng/tháng. Đây là điều kiện mà gần như hầu hết người lao động không có khả năng đáp ứng. Trong khi đó, thời gian qua, các chủ đầu tư lại tập trung quá nhiều vào phân khúc căn hộ diện tích lớn. Cụ thể, tổng số căn hộ đã được chào bán tại TPHCM và Hà Nội là khoảng 300.000 căn, chưa kể nguồn cung trong tương lai, hầu hết có diện tích trên 70m². Trong khi đó, do nguồn cung căn hộ lớn (300.000 căn) và nhu cầu căn hộ nhỏ không gặp nhau nên tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ lớn, trong khi đó hàng triệu người dân không có nhà riêng để ở.

Để giải bài toán trên, Công ty Đất Lành kiến nghị cơ quan quản lý trong 5 năm tới cần tập trung vào phân khúc này, khuyến khích đầu tư và ban hành những quy định hướng dẫn để DN đầu tư căn hộ dưới 40m², phục vụ nhu cầu xã hội. Công ty Đất Lành cũng đề xuất cơ cấu căn hộ được chia thành 4 loại từ 20 đến 70m², tương ứng với 1 người đến 4 người sinh sống. Cùng với đó là cho phép các DN có căn hộ diện tích lớn đang tồn đọng được chia nhỏ thành 2 đến 3 căn hộ dưới 40m². Những đề xuất trên sẽ là giải pháp hữu hiệu để giải cứu các DN bất động sản qua khỏi tình trạng đóng băng, khó khăn của thị trường, đồng thời giải quyết được tình trạng các dự án dở dang, gây lãng phí tiền, tài sản của DN và xã hội.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án  Icon Central  DVG đã được M&A phát triển

Danh Việt Group và những thương vụ M&A đình đám trong lĩnh vực bất động sản

Năm 2019, trong lĩnh vực bất động sản, hầu hết doanh nghiệp đều “nằm im” chờ thời do khó khăn của dịch bệnh gây nên. Tuy nhiên, một số ít doanh nghiệp lại “tận dụng” khó khăn biến thành cơ hội thực hiện nhiều thương vụ M&A dự án nhờ có nguồn lực và chiến lược  phát triển rõ ràng. Danh Việt Group được xem là một ví dụ điển hình.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. 

Thông tin kinh tế